Viêm phổi là căn bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ và nguyên nhân chủ yếu là bị nhiễm lạnh. Tuy vậy viêm phổi ở trẻ không chỉ có xảy ra ở mùa đông lạnh giá mà ngay cả mùa hè trẻ cũng rất dễ bị viêm phổi. Vậy viêm phổi mùa hè ở trẻ là do đâu và phòng tránh thế nào? Mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân dẫn đến viêm phổi mùa hè ở trẻ

Viêm phổi mùa hè ở trẻ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên. Trong đó có một số tác nhân chính sau:

    • Thời tiết nóng nực của mùa hè dẫn đến nhu cầu giải nhiệt tăng cao, các món giải khát giải nhiệt của mùa hè như nước đá, nước lạnh, kem và những loại đồ uống có đá khác được nhiều người ưa dùng. Không chỉ riêng người lớn mà cả trẻ em cũng rất thích những món giải nhiệt đó. Việc thường xuyên ăn uống đồ lạnh khiến trẻ có thể bị viêm họng, lâu ngày trẻ có thể sẽ bị viêm phổi.

Tìm hiểu ngay viêm phổi mùa hè ở trẻ nếu bạn không muốn con bị bệnh

  • Mùa hè nóng nực trẻ cũng sẽ ra nhiều mồ hôi hơn, khi đổ mồ hôi cơ chế của cơ thể kèm theo là lỗ chân lông nở ra để toát mồ hôi. Nếu trẻ không được lau mồ hôi hay mặc những đồ quần áo không thấm hút thì mồ hôi sẽ thấm ngược vào trong cơ thể sẽ khiến trẻ bị viêm phổi.
  • Vào mùa hè nhiều gia đình sẽ có thói quen dùng điều hòa nhiệt độ. Tuy nhiên nếu mẹ không lưu ý nhiệt độ khi dùng điều hòa sẽ khiến trẻ ốm do viêm phổi. Việc để nhiệt độ trong nhà chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời khiến trẻ thay đổi đột ngột từ trong phòng điều hòa khi ra bên ngoài cũng khiến trẻ bị viêm phổi.
  • Việc bé tắm khi trên người đang đổ mồ hôi, hay từ việc ngâm mình trong hồ bơi của trẻ hàng ngày đều là những nguyên nhân gây viêm phổi mùa hè ở trẻ.

Cách điều trị viêm phổi mùa hè ở trẻ

Tìm hiểu ngay viêm phổi mùa hè ở trẻ nếu bạn không muốn con bị bệnh

Nếu mẹ nhận thấy trẻ có các dấu hiệu như sốt cao, chảy nước mắt nước mũi, ho khò khè, bỏ bú, quấy khóc, nặng hơn trẻ có thể khó thở, thở nhanh, thở dốc, rút lõm lồng ngực… chính là bé đang bị viêm phổi. Khi trẻ bị viêm phổi mẹ cần cho trẻ đi khám nếu gặp phải những triệu chứng trên để bác sĩ chẩn đoán và xét nghiệm xem trẻ bị viêm phổi là do vi khuẩn hay virus, cách điều trị thích hợp dành cho trẻ. Mặt khác, bố mẹ cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng có trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên để tăng cường hệ miễn dịch, sức đề kháng cho trẻ từ đó phòng, điều trị bệnh đạt kết quả tốt nhất.

Rất ít ông bố, bà mẹ nghĩ rằng trẻ bị viêm phổi trong mùa hè. Bố mẹ thường có thái độ chủ quan trong phòng tránh bệnh hoặc nhầm lẫn với một số bệnh lý khác khi trẻ bị viêm phổi dẫn tới những biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy, bố mẹ cần lưu ý tới vấn đề viêm phổi mùa hè ở trẻ nhiều hơn. Chúc bé và cả nhà có một mùa hè sôi động và nhiều ý nghĩa