Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ để giúp trẻ cao lớn mỗi ngày

Những giai đoạn trẻ phát triển chiều cao : CÓ 3 giai đoạn tăng trưởng chiều cao như sau:

1. Giai đoạn đầu tiên là giai đoạn trong bào thai

Mẹ bầu cung cấp đủ chất dinh dưỡng trong 9 tháng mang thai có cân nặng từ khoảng 10-12kg thì khi sinh ra sẽ có chiều cao trung bình là 50cm.

2. Giai đoạn thứ hai là giai đoạn từ sơ sinh đến 3 tuổi.

  • Trung bình trong 3 tháng đầu mức tăng chiều cao là từ 3-4cm/tháng.
  • Trong thời điểm từ 3-6 tháng mức tăng chiều cao là là 2,5cm/tháng.
  • Trong thời điểm từ 6-9 tháng mức tăng chiều cao là từ 1,5-2cm/tháng.
  • Trong thời điểm từ 9-12 tháng mức tăng chiều cao là từ 1-1,5cm/tháng.

Nếu hấp thụ chất dinh dưỡng tốt thì tRong thời gian 12 tháng đầu trẻ tăng khoảng 25cm và 2 năm tiếp theo mỗi năm cao thêm được 8 – 10cm. Như vậy chiều cao của trẻ đạt mức 75 – 78 cm sau 1 năm, đối với bé trai trung bình cao khoảng 75,7cm còn bé gái tầm cao khoảng 74cm. Và bé sẽ tăng 6 – 7cm/năm trong thời gian từ 3 – 10 tuổi ở bé gái và 3 – 13 tuổi ở bé trai.

3. Giai đoạn thứ 3 là giai đoạn dậy thì

Trong giai đoạn này bé trai từ 13-17 tuổi còn bé gái là từ 10-13 tuổi, nếu bố mẹ biết cách cân đối chế độ dinh dưỡng hợp lý thì sẽ tăng từ 8-12cm mỗi năm trong vòng từ 1-2 năm. Vì vậy chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bé cao lớn hơn nhất là ở giai đoạn tuổi dậy thì.

Theo những nghiên cứu ước tính thì chiều cao của trẻ khi trẻ thành sẽ cao gấp đôi so với lúc bé từ 2-3 tuổi và có thể tính được bằng cách tính là chiều cao của bé lúc 10 tuổi nhân với 1,25 sẽ ra chiều cao ở tuổi dậy thì của bé.

Trong giai đoạn bé đang ở trong bụng mẹ các mẹ cần phải có chế độ ăn uống hợp lý, tăng cường bổ sung chất dinh dưỡng thì bé sẽ được sinh ra với chiều cao tối ưu nhất.

Ảnh hưởng của các yếu tố đến chiều cao của trẻ.

Một số nghiên cứu cho thấy chiều cao của con người ảnh hưởng bởi các yếu tố như sau: 32% là do yếu tố dinh dưỡng, 23% là do di truyền, rèn luyện thể lực chiếm 20%, và còn một số yếu tốt khác là môi trường sống, ánh nắng, bệnh tật, giấc ngủ… Và đặc biệt trong một gia đình được nuôi dưỡng tốt thì thế hệ sau sẽ có chiều cao vượt trội hoàn toàn so với thế hệ trước.

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến chiều cao của trẻ.

Để phát triển sự thông minh cũng như thể lưc về chiều cao, cân nặng thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng đến chiều cao của trẻ. Vì vậy, trẻ cần phải được cung cấp đủ năng lượng với 4 nhóm là: chất đạm, tinh bột, chất béo và vitamin, khoáng chất. Do đó ngoài các chất protein cần thiết thì còn rất nhiều loại vitamin và khoáng chất liên quan như vitamin D, canxi, photpho, vitamin A, sắt và kẽm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao, các mẹ nên từ khi mang thai hãy tăng cường các loại chất đó để cải thiện được chiều cao cho trẻ.

Ngoài ra việc tập luyện thể dục thể thao cũng có sự ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Để giúp trẻ cao lớn hơn thi trẻ cần phải được tập luyện một số môn thể thao như bóng rổ, bóng chuyền, bơi lội…, do đó các bậc phụ huynh cần nên khuyến khích, vận động bé tham gia một số bộ môn thể thao vừa đảm bảo sức khỏe lại vừa giúp bé cao hơn.

Giấc ngủ có ảnh hưởng nhiều tới chiều cao hay không?

Đối với trẻ sơ sinh, giấc ngủ là rất cần thiết và cũng đóng vai trò quan trọng để bé phát triển chiều cao. Thường thì trẻ sơ sinh thì ngủ khoảng 20 tiếng, từ 2 – 6 trẻ cần ngủ đủ từ 15 – 18 tiếng, ngủ đủ 13 – 15 tiếng trong thời điểm từ 6 – 18 tháng, ngủ khoảng từ 12 – 13 tiếng từ độ tuổi 18 tháng đến 3 tuổi và còn đối với trẻ từ 3 – 7 tuổi thì cần nên ngủ đủ 11 – 12 tiếng mỗi ngày là tốt nhất.

Và giờ giấc cho bé ngủ là phải trước 10h đêm và phải ngủ ít nhất từ 8-10 mỗi đêm tùy độ tuổi khác nhau.

Tìm hiểu về các giai đoạn phát triển chiều cao của trẻ để giúp trẻ cao lớn mỗi ngày 1

Những yếu tố liên quan đến môi trường và xã hội.

Môi trường và điều kiện sống sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của bé chiếm khoảng 20%. Ngoài ra sự tăng trưởng về xã hộ và những dịch vụ chăm sóc sức khỏe cũng có ảnh hưởng rất lớn đến chiều cao của bé, chính lý do này nên các nước phát triển thường có chiều cao hơn hẳn những nước kém phát triển.

Để giúp bé cao lớn hơn có một chiều cao lý tưởng thì cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố mà sieuthikid.com chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn ở trên. Vậy nên trong từ khi bé còn trong bụng mẹ việc hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng là rất cần thiết.