Sốt là một bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ. Tuy nhiên, ở mỗi trẻ sẽ có mức độ sốt khác nhau. Vì thế, các mẹ cần phải trang bị kiến thức đầy đủ để có thể đối phó khi trẻ bị sốt. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn đọc những cách hạ sốt cho bé vừa an toàn vừa nhanh chóng. Các bạn cùng theo dõi nhé!

Các mẹ cần biết nguyên nhân và mức độ sốt của trẻ

Tổng hợp cách hạ sốt cho bé an toàn các mẹ cần biết 1

Khi thấy trẻ bị sốt, hầu hết các mẹ đã quá vội vàng đi lấy ngay miếng dán hạ sốt đắp lên trán cho bé. Cách hạ sốt này của các mẹ chưa hẳn đã đúng và hợp lí đâu nhé.

Nguyên nhân là do sốt xuất phát từ nhiều lí do cho nên với một số trường hợp thì miếng hạ sốt sẽ không có tác dụng.

Vì thế, việc đầu tiên cần làm là phải xem trẻ sốt do nguyên nhân gì rồi mới tìm cách hạ sốt đúng cách. Không những thế, nếu mức độ sốt của trẻ con nhẹ thì các mẹ có thể tự hạ sốt cho bé bằng những kiến thức của mình.

Tuy nhiên nếu trẻ sốt ở mức độ nghiêm trọng thì các mẹ cần cho trẻ đến ngay bệnh viện để được các bác sĩ hỗ trợ kịp thời.

Những cách hạ sốt cho trẻ các mẹ cần biết

– Kiểm soát nhiệt độ cơ thể trẻ bằng nhiệt kế. Việc làm này giúp chúng ta theo dõi được nhiệt độ của trẻ thường xuyên và biết mức độ để xử lý kịp thời.

Tổng hợp cách hạ sốt cho bé an toàn các mẹ cần biết 2

– Hạ sốt bằng cách tắm cho trẻ: Lời khuyên của bác sĩ chuyên gia đó là nếu trẻ bị sốt thì tắm sẽ giúp làm giảm nhiệt độ cơ thể trẻ. Ngoài ra, việc tắm cho trẻ còn nhằm làm sạch virut, vi khuẩn bám xung quanh trẻ, xung quanh môi trường sống của trẻ. Nhưng khi tắm cho trẻ cần tắm chỗ kín gió, tắm bằng nước ấm sau đó lau khô và mặc quần áo ngay.

Tổng hợp cách hạ sốt cho bé an toàn các mẹ cần biết 3

Tắm sạch sẽ giúp trẻ được thư giãn, thoải mái, làm sạch lớp mồ hôi toát ra và đồng thời giảm nhiệt độ cơ thể trẻ. Cách hạ sốt bằng việc tắm cho trẻ cần được chú ý kĩ vì trẻ sẽ dễ bị cảm nên nhớ khi tắm cho thêm ít dầu tràm hoặc dầu oải hương nhé.

– Nếu không tắm được thì thay vào đó ta sẽ chườm cho trẻ để hạ sốt. Cách hạ sốt này tương tự như tắm nên khi chườm cần phải dùng nước ấm và làm sạch cơ thể trẻ ở chỗ kín gió.

– Cách hạ sốt cho trẻ bằng cách massage với dầu bạc hà cũng rất hiệu quả. Dầu bạc hà giúp cho trẻ được thư giãn nhẹ nhàng, lại còn giảm sốt, thông mũi và làm thoáng hệ hô hấp của trẻ.

– Chú ý lựa chon quần áo cho trẻ: Việc chọn cho trẻ bộ quần áo không quá nóng hoặc quá lạnh, không quá nhiều hay quá dày nhằm hạn chế sự cản trở bốc hơi mồ hôi khi trẻ bị sốt. Khi bị sốt trẻ thường có mồ hôi rất nhiều nên việc mặc quần áo phù hợp sẽ tạo cảm giác cho trẻ được thoải mái và khô thoáng.

– Dùng thuốc hạ sốt nếu trẻ có mức độ sốt trên 38 độ C. Chỉ khi trẻ sốt cao mới dùng đến thuốc thôi nhé và có sự chỉ định của bác sĩ mới được dùng. Vì nếu tự ý cho bé uống thuốc sẽ dễ xảy ra những biến chứng hay phản kháng  của cơ thể trẻ.

Tổng hợp cách hạ sốt cho bé an toàn các mẹ cần biết 4

– Cung cấp nước cho bé bằng cách cho trẻ uống nhiều nước hơn bình thường hoặc vắt cam cho trẻ uống. Khi bị sốt,cách hạ sốt cho trẻ đó là cung cấp nước và không để trẻ bị thiếu nước….

Cách hạ sốt cho trẻ đã được bài viết đưa ra rất nhiều biện pháp hay và có hiệu quả. Các mẹ đừng nên quá lo lắng mà hãy theo dõi nội dung bài này để có thêm kinh nghiệm nhé!