Hầu như bé nào cũng sẽ mắc phải hiện tượng tiêu chảy, điều này khiến cho bố mẹ rất lo lắng. Vậy hãy tìm hiểu biểu hiện và cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy như thế nào là đúng cách với thông tin hữu ích trong bài viết sau:

Biểu hiện trẻ bị tiêu chảy

Tiêu chảy là hiện tượng gặp ở hầu hết các trẻ. Trẻ bị tiêu chảy thường có biểu hiện:

  • Trẻ đi ngoài nhiều lần, có thể trên 3 lần một ngày và phân lỏng hơn bình thường.
  • Hiện tượng này thường kéo dài tầm 5 ngày, nếu khi trẻ xảy ra hiện tượng này từ 2 tuần trở lên gọi là tiêu chảy cấp kép dài.

Cách chăm sóc trẻ bị tiêu chảy

    •  Khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần cho trẻ uống nhiều nước để bù vào lượng nước khi đi tiêu nhiều lần đã mất, cách tốt nhất là cho trẻ uống oresol. Cho trẻ uống từng muỗng cho đến khi hết khát trong 24 giờ. Nếu trẻ không uống hết lượng dung dịch oresol đã pha trong vòng 24 giờ thì nên bỏ đi và pha đợt khác vì để lâu dung dịch sẽ bị hỏng.
    • Bên cạnh đó mẹ hãy bổ sung thêm men vi sinh cho trẻ. Men vi sinh có tác dụng thiết lấp sự cân bằng cho hệ vi sinh đường tiêu hóa, giúp tăng cường sức đề kháng của hệ tiêu hóa, kìm hãm sự phát triển của các tác nhân gây bệnh tiêu chảy như vi rút, kí sinh trùng, vi khuẩn,… uống men vi sinh sẽ giúp trẻ nhanh chóng hết hiện tượng tiêu chảy.

Trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ cần lưu ý gì trong chăm sóc trẻ

  • Chế độ ăn uống hợp lí: khi trẻ bị tiêu chảy mẹ cần chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, bởi lúc này hệ tiêu hóa của trẻ rất yếu. Lúc này nên bổ sung những thức ăn có nhiều năng lượng, protein để bổ sung vào lượng năng lượng đã mất, phục hồi chức năng của hệ tiêu hóa, cải thiện tình trạng dinh dưỡng toàn thân.
  • Bên cạnh đó mẹ cần bổ sung các loại rau và hoa quả tươi để cung cấp thêm vitamin cho trẻ. Mặt khác, bố mẹ tránh cho trẻ ăn uống các loại thức ăn dễ gây tiêu chảy cho trẻ, thức ăn thô, nhiều đường, chất béo, nước giải khát công nghiệp. Ưu tiên các thức ăn như gạo, khoai, chế biến mềm dẻo để cơ thể trẻ dễ tiêu hóa.
  • Đặc biệt khi trẻ xuất hiện các triệu chứng như sau thì nên đưa trẻ đến bác sĩ để thăm khám cẩn thận:

+ Trẻ bị tiêu chảy liên tục trong 2 ngày mà không thuyên giảm

loading…

+ Phân của bé có lẫn với máu, máu có thể màu hồng, nâu đen hoặc đỏ tươi.

+ Bụng đau khi sờ ấn vào

+ Trẻ có hiện tượng nôn ói nhiều, không thể ăn uống được.

Trẻ bị tiêu chảy, bố mẹ cần lưu ý gì trong chăm sóc trẻ

+ Trẻ có hiện tượng mất nước trầm trọng như da nhăn, mắt lõm, thóp lõm, tiểu ít, bé lừ đừ,..

+ Trẻ bị tiêu chảy kèm theo sốt cao.

Hầu hết trẻ nào cũng sẽ mắc phải bệnh tiêu chảy vì vậy các mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống của trẻ, vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ và tăng cường cho các chất đề kháng để ngăn chặn tình trạng trẻ bị tiêu chảy.