Giải đáp chi tiết thắc mắc: trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì?

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì? Giải đáp thắc mắc của mẹ

Những khám phá về trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì luôn khiến cha mẹ bất ngờ. Hãy tìm hiểu cùng Siêu thị Kid ngay trong những thông tin dưới đây nhé! Mẹ chắc chắn sẽ rất ngạc nhiên về sự phát triểm của bé trong khoảng thời gian này đấy!

Trẻ 2 tháng tuổi làm được những gì với các giác quan

Bước sang tuổi tháng tuổi thứ 2, các giác quan của bé có sự thay đổi và phát triển vượt bậc. Mẹ sẽ cảm nhận những khác biệt được diễn ra từng ngày. Để trả lời cho câu hỏi trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì mẹ có thể xem xét qua các giác quan như sau:

Bé 2 tháng tuổi dần có những thái độ rõ nét trên khuôn mặt.
  • Thị lực của bé lúc này đã trở nên rõ ràng hơn. Mặc dù không nói được rõ ràng ngôn ngữ nhưng theo các nhà khoa học, lúc này bé đã bắt đầu phân biệt được màu sắc. Do thị lực của bé vẫn tiếp tục hoàn thiện. Do đó, trẻ 2 tháng tuổi thường có xu hướng yêu thích các màu sắc tươi sang với hình dạng rõ ràng. Khoảng cách nhìn xa của bé cũng dần dài hơn đạt khoảng 60cm. Để thúc đẩy thị lực của bé phát triển, mẹ nên hướng bé nhìn nhiều vật, tranh ảnh trong phòng.
  • Thính giác của bé tốt hơn so với giai đoạn 1 tháng tuổi. Cùng với việc nghe rõ các tiếng nói hơn, bé bắt đầu có sự phân biệt giữa tiếng nói của các thành viên trong gia đình. Nếu thường xuyên trò chuyện với bé, bé có thể nhanh chóng nhận ra giọng nói của mẹ. Đôi khi trong lúc ngủ bé giật mình thì chỉ cần một lời vỗ về của mẹ cũng khiến bé yên tâm hơn.
  • Biểu lộ cảm xúc qua nụ cười là sự thay đổi mơi nhất khi bé được 2 tháng tuổi. Mẹ hẳn sẽ bất ngờ nếu bé yêu bất ngờ nhoẻn miệng cười khi thích chí. Cùng với nụ cười, cơ mặt của bé lúc này cũng có những điều tiết thể hiện sự vui vẻ. Cùng với nụ cười, bé có thể kết hợp khươ tay chân để thông báo rằng bé phấn khích. Lúc này, cha mẹ nên cười và nói chuyện với bé để kéo dài cảm giác vui vẻ cho bé.

Kỹ năng vận động của bé khi 2 tháng tuổi thay đổi như thế nào?

Các kỹ năng vận động là một trong số những thay đổi mới nhất cho thấy trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì. Nếu để ý kỹ mẹ sẽ nhận thấy các kỹ năng này được bé thực hiện rất nhuần nhuyễn.

Trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì thường biểu hiện rõ ở các kỹ năng vận động.
  • Đá chân và vẫy tay là những cử động bé 2 tháng tuổi thường làm. Các cử động này nhẹ nhàng và có sự phối hợp ăn ý. Bé yêu thích đá chân và khi nằ cũng có thể vẫy tay phấn khích.
  • Bé có thể giữ đầu ở trạng thái thẳng nếu đủ cứng cáp. Cùng với ánh mắt có thể nhìn xa, bé đã có tầm nhìn bao quát hơn.
  • Bàn tay có thể nắm và buông là phản xạ phát triển của bé khi 2 tháng thường thấy. Mặc dù các thao tác này có thể thực hiện hời hợt song bé sẽ dần làm chúng tự nhiên và chuẩn mực hơn.
  • Phản xạ mút tay ở bé bắt đầu được hình thành. Trẻ yêu thích thao tác này và mút mọi thứ mà chúng thích, từ ngón tay đến núm ty giả.

Các kỹ năng ngôn ngữ khi bé 2 tháng tuổi như thế nào?

Cùng với các hoạt động thể chất, ngôn ngữ của bé trong giai đoạn 2 tháng tuổi cũng có sự thay đổi đáng kể. Mẹ sẽ nhận ra rằng bé bắt đầu phát ra nhiều âm thích ám chỉ điều muốn. Cùng với đó, bé cũng biểu thị thái độ lắng nghe những gì mà bạn nói hơn. Điều này cho thấy trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì rõ ràng hơn so với khi bé 1 tháng tuổi.

Đặc biệt, nếu để ý mẹ sẽ nhận thấy. Những âm thanh mà bé tập nói đều bắt đầu bằng một nguyên âm. Cách “nói chuyện” của bé khiến mẹ không thấu hiểu nhiều. Tuy nhiên, hãy cố đáp lại và hưởng ứng để bé biết mình luôn có cha mẹ bên cạnh nhé. Chỉ cần đáp lại với bé bằng những âm thành a,ê như bé vừa nói thôi. Bé yêu của bạn sẽ rất thích chí đấy!

Chăm sóc trẻ 2 tháng như thế nào để bé phát triển tốt?

Trẻ sẽ ngày một khôn lớn và học hỏi được nhiều kỹ năng. Do đó, mẹ không cần thiết phải quá lo âu. Hãy bên bé để có thể hỗ trợ và giúp bé phát triển tốt nhất. Những việc mà mẹ nên làm cho bé yêu của mình như sau:

trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì
Chăm sóc trẻ 2 tháng tuổi cần có kỹ năng.
  • Để bé nhanh chóng đạt đến mức phát triển của trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì. Khi trò chuyện với bé, mẹ hãy đáp lại và tỏ thái độ vui mừng. Hãy thực hiện thao tác này thường xuyên mẹ nhé. Các nghiên cứu đều chỉ ra rằng những mẹ có thời gian trò chuyện với bé nhiều sẽ giúp bé nhanh chóng nói sớm đấy!
  • Hãy giới thiệu trẻ với những bài tập thể dục nhẹ nhàng với các động tác chân và tay quen thuộc. Lúc này, bé có thể sẽ cố gắng chạm vào các đồ chơi treo trước mặt. Một bài tập khoảng 5 đến 10 phút là vừa đủ.
  • Trước mỗi hoạt động tương tác với bé. Mẹ hãy nói lên hành động của mình. Chẳng hạn: “mẹ thay tã cho con nhé”, “mẹ đội mũ cho con nha” …bé yêu sẽ thấu hiểu điều này đấy!

Hy vọng rằng, với những thông tin mà Siêu thị Kid cung cấp sẽ giúp mẹ hiểu hơn trẻ 2 tháng tuổi biết làm gì. Hãy đồng hành để giúp bé phát triển tốt hơn mẹ nhé!