Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày là bình thường?

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày?

Những tháng đầu sau sinh, bé yêu thường có số lần đi ngoài nhiều hơn so với người lớn. Chính vì vậy, việc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày khiến mẹ quan tâm. Để giải đáp chính xác câu hỏi này, hãy lắng nghe các tư vấn của Siêu thị Kid mẹ nhé!

Bé sơ sinh 2 tháng tuổi đi ngoài  một ngày mấy lần?

Trẻ sơ sinh có hệ tiêu hóa còn non yếu. Chính vì vậy trong khoảng thời gian này đặc biệt là 3 tháng đầu bé thường có tần suất đi ngoài lớn.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày
Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là bình thường là mối quan tâm của nhiều cha mẹ.

Cụ thể, trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày thì câu trả lời có thể là từ 3 đến 5 lần. Ở một số trẻ số lần này có thể lớn hơn khi chúng là từ 5 đến 7 lần. Mặc dù số lần đi ngoài của bé có thể nhiều hơn người lớn nhưng nếu bé ăn ngoan, bú nó, ngủ sâu giấc thì mẹ hãy hoàn toàn yên tâm nhé! Trong những trường hợp, để có thể phát hiện bé có tiêu chảy hay táo bón hay không? Bên cạnh số lần bé đi ngoài mẹ có thể dựa thêm vào màu sắc phân.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày và màu sắc nói lên điều gì?

Bên cạnh việc thắc mắc trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần là đủ. Để đánh giá về tình trạng tiêu hóa của bé, mẹ có thể dựa trên màu sắc phân mà bé đi đại tiện. Thông qua màu sắc này mẹ có thể phần nào đoán biết được tình trạng sức khỏe hiện tại của con.

Khi bé đi phân su 

Phân su là giai đoạn đầu tiên của hệ tiêu hóa sau khi bé được sinh ra. Loại phân này thường có đặc trưng với màu xanh đen và kết dính. Phân su được tạo nên từ chất nhờn và nước ối được bé hấp thụ, đào thải sau khi lọt lòng.

Phân của bé được bú sữa mẹ có đặc điểm gì?

Với những bé được bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, phân của bé có rất nhiều đặc trưng. Cụ thể, màu sắc của phân chủ yếu là xanh lá mạ, phân lỏng và ít kết dính. Trong trường hợp bé đi ngoài có màu đậm hơn hoặc ngả màu vàng. Điều này cho thấy mẹ đã ăn món gì đó khác biệt so với những khẩu phần ăn thường ngày.

Màu sắc phân sẽ phản ánh hệ tiêu hóa của bé.

Với trẻ sơ sinh 2 tháng bú sữa mẹ hoàn toàn nếu bé đi ngoài phân có bọt trắng. Điều này phản ánh chất lượng sữa của mẹ không có dinh dưỡng nhiều. Do đó, mẹ nên vắt bỏ loại sữa này và ăn uống cải thiện để nâng cao chất lượng sữa.

Với bé sơ sinh 2 tháng bú sữa công thức

Những trẻ sơ sinh do mẹ hết sữa hoặc thiếu sữa phải uống sữa công thức sẽ có màu sắc phân khác biệt. Thông thường phân của bé ở giai đọan này thường có màu xanh nâu hoặc nâu nhạt, phân nhão và có mùi khá nặng.

Phân của bé bị tiêu chảy sẽ như thế nào?

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày khi kết hợp với màu phân lỏng, nhiều nước có thể là dấu hiệu của tiêu chảy. Theo các nghiên cứu, thông thường những bé uống sữa công thức sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy nhiều hơn so với sữa mẹ. Lúc này, tình trạng tiêu chảy phần lớn bắt nguồn từ nguyên nhân là dị ứng sữa công thức.

Trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài phân bị táo bón sẽ như thế nào?

Bên cạnh tình trạng tiêu chảy thì nhiều bé sơ sinh 2 tháng cũng thường mắc táo bón. Dấu hiệu đặc trưng của tình trạng này đó chính là việc bé đi ngoài phân nhỏ, rắn, bụng cứng lên. Để nhanh chóng cải thiện tình trạng này, mẹ nên cải thiện chế độ ăn với nhiều rau xanh. Với bé uống sữa công thức nên tham khảo thay sữa.

Xem thêm: Làm thế nào để chọn sữa cho trẻ sơ sinh tốt nhất?

Tuy nhiên việc bù nước không được thực hiện với bé 2 tháng tuổi.

Chăm sóc bé 2 tháng tuổi như thế nào để hệ tiêu hóa khỏe mạnh?

Sau khi trả lời câu hỏi trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần. Nếu mẹ xác nhận bé yêu tiêu chảy hoặc táo bón. Lúc này mẹ cần có biện pháp để cải thiện tình hình. Một vài những lời khuyên cơ bản dưới đây sẽ giúp mẹ có thể nhanh chóng hỗ trợ bé thoát khỏi các vấn đề bị tiêu hóa:

  • Với các trường hợp tiêu chảy hoặc táo bón. Mẹ không cần thiết phải sử dụng các loại thuốc kháng sinh. Mọi đơn thuốc áp dụng với bé đều cần có hướng dẫn của bác sĩ.
  • Với trẻ 2 tháng tuổi, việc bé đi ngoài cần được theo sát chặt chẽ. Nếu phát hiện thêm các triệu chứng bất thường như: bé bỏ bú, sốt, quấy khóc,…Mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến những địa chỉ y tế.
  • Mẹ tuyệt đối không tự ý áp dụng những bài thuốc chữa tiêu chảy không rõ nguồn gốc. Điều này đôi khi chỉ khiến tình trạng của bé càng trở nên tồi tệ.

Hy vọng rằng, với những thông tin về trẻ 2 tháng tuổi đi ngoài mấy lần một ngày mà Siêu thị Kid cung cấp sẽ giúp mẹ hiểu thêm về tình trạng này. Để có thể chăm sóc bé tốt nhất, mẹ hãy theo dõi số lần đi ngoài của bé. Từ đó có được phương hướng điều trị đúng đắn, kịp thời nhé!