Ngủ là hoạt động sinh lý rất bình thường ở trẻ, trẻ cần được ngủ đủ số tiếng theo độ tuổi để phát triển khôn lớn và khỏe mạnh. Tuy nhiên có những yếu tố tác động đến giấc ngủ của trẻ dễ khiến trẻ bị rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng không ít đến sức khỏe cũng như tinh thần trẻ. Vậy nguyên nhân là do đâu và khắc phục như thế nào?

loading...

Giấc ngủ đóng vai trò như thế nào đến sự phát triển của trẻ?

Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ, nhất là giấc ngủ vào ban đêm. Ngủ được ví như “ sạc pin “ cho não vậy. Khi ngủ, đặc biệt là vào ban đêm cơ thể trẻ sẽ tiết ra hooc mon tăng trưởng giúp bé phát triển chiều cao. Trong lúc ngủ cũng là lúc hoạt động các tế bào bạch cầu có tác dụng phòng chống bệnh cho trẻ. Ngủ đủ giấc khiến trẻ tỉnh táo, vui tươi và khỏe mạnh hơn.

Mỗi độ tuổi có thời gian ngủ khác nhau, trẻ nhỏ sẽ ngủ nhiều hơn trẻ lớn. Thông thường 1 đứa trẻ sơ sinh ngủ khoảng từ 10 – 15 tiếng mỗi ngày. Trong đó 4 tiếng dành cho ban ngày và 11 tiếng dành cho ban đêm.

Vì sao trẻ bị rối loạn giấc ngủ?

Rối loạn giấc ngủ là tình trạng trẻ bị đảo lộn thời gian ngủ bình thường. Trẻ ngủ nhiều về ban ngày và khó ngủ về ban đêm, trẻ khó vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc. Việc này gây ra những mệt mỏi cho mẹ và bé cũng kém phát triển. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn tới tình trạng trẻ bị rối loạn giấc ngủ?

loading…

Trẻ bị rối loạn giấc ngủ do đâu và biện pháp khắc phục như thế nào?

  • Do trẻ đói quá, no quá cũng khiến trẻ trằn trọc khó ngủ.
  • Phòng ngủ của trẻ quá nóng hoặc quá lạnh.
  • Bắt trẻ đi ngủ quá sớm khi trẻ chưa buồn ngủ.
  • Quá giấc do chơi đùa quá trớn.
  • Ban ngày trẻ đã ngủ quá nhiều nên giấc ngủ buổi tối ít đi.

Khắc phục rối loạn giấc ngủ thế nào?

Để khắc phục rối loạn giấc ngủ của trẻ bố mẹ cần chú ý tới một số vấn đề như sau :

  • Rèn luyện cho trẻ thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ, trước khi đi ngủ không nên nô đùa quá trớn hoặc có những tác động đến thần kinh của bé như điều gì đó làm trẻ sợ hãi, quát mắng trẻ. Hệ thần kinh của trẻ còn rất non yếu, bất kỳ tác động lớn nào lên hệ thần kinh của trẻ nhất là trước khi ngủ cũng khiến trẻ giật mình và thức giấc vào ban đêm.
  • Ban ngày mẹ nên tìm những trò chơi hợp lứa tuổi để trẻ ngủ ít hơn vào ban ngày dành thời gian ngủ dài cho ban đêm.
  • Trước khi đi ngủ kiểm tra phòng của trẻ xem phòng có nóng hay lạnh quá hay không để điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp.
  • Bố mẹ cũng không nên cho trẻ ăn quá no trước khi ngủ khiến trẻ khó ngủ.

Khi trẻ bị rối loạn giấc ngủ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tinh thần và sức khỏe của trẻ cũng như sức khỏe và tâm trạng của mẹ. Hãy lưu ý những điều trên để đảm bảo trẻ có giấc ngủ sâu và ngon giấc nhất.

loading...