Các gia đình hiện luôn có xu hướng chỉ cho trẻ học ở trường mà quên rằng sự chăm sóc dạy vỗ của cha mẹ là yếu tố rất quan trọng để hình thành nhân cách cho bé sau này. Vì vậy, dù có bận rộn đến mức nào thì bạn cũng nên dành cho trẻ một ít thời gian để tìm hiểu và dạy cho bé những thói quen tốt. Sau đây là những thói quen mẹ cần dạy con bạn cần phải biết:

loading...

Dạy trẻ cách cư xử

Đối với trẻ nhỏ, bạn luôn là một tấm gương để bé noi theo. Nếu bạn làm tốt bé cũng sẽ làm theo và dần bé sẽ hình thành một nhân cách tốt và ngược lại bạn làm gì sai bé cũng sẽ làm giống vậy dần bé sẽ hình thành tính xấu. Ví dụ: khi bạn cư xử với ai đó trong nhà bạn hay la mắng, không tôn trọng người đó lâu dần bé nhà bạn cũng sẽ làm theo như vậy. Chính vì vậy, cách cư xử của cha mẹ rất quan trọng vì bé có thể nhìn đó bắt chước, làm theo.

Những thói quen mẹ cần dạy con để giúp bé hoàn thiện nhân cách

Dạy trẻ sống có trách nhiệm

Bố mẹ nên bắt bé phải chịu trách nhiệm với việc mình làm sai, tránh không cho bé đổ thừa những hành động sai của mình cho người khác. Bạn không nên bênh vực bé khi bé thật sự đã sai. Nhiệm vụ của cha mẹ lúc này là chỉ ra cái sai để trẻ thấy lỗi. Hoặc khi bé hứa gì đó mà chưa làm thì mẹ có thể bắt bé phải chịu trách nhiệm với lời hứa và hoàn thành nó. Đây là tính cách tốt, nếu tính có trách nhiệm được hình thành lâu dài thì sau này sẽ giúp bé rất nhiều trong công việc cũng như trong cuộc sống.

loading…

Nên dạy trẻ biết thông cảm và chia sẻ

Nếu một đứa trẻ biết cảm thông hay chia sẻ người khác thì đây là dấu hiệu của một đứa trẻ có nhân cách tốt. Bạn cần chỉ ra cho trẻ những trường hợp nào cần quan tâm sẻ chia và làm gì để chia sẻ đó. Có thể cho trẻ đi tham gia các hoạt động thiện nguyện, đi thăm những mảnh đời bất hạnh… nhằm dạy cho bé nhà mình trở thành một người biết thông cảm với khó khăn của người khác.

Dạy trẻ biết cách quan tâm đến người xung quanh

Những thói quen mẹ cần dạy con để giúp bé hoàn thiện nhân cách

Một thói quen mẹ cần dạy con đó là: dạy trẻ cách cư xử với ông bà, cha mẹ, anh chị và những người lớn tuổi trong nhà sao cho tốt. Trong khi đó, với những người xung quanh khi họ gặp khó khăn cần giúp đỡ. Hoặc thái độ cư xử với tất cả mọi người khi bạn thích hoặc không thích người đó thì cũng nên cư xử đúng mực không được quá đáng hoặc có những hành động bạo lực không cần thiết. Bên cạnh đó, bạn dạy trẻ có một thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý và rèn luyện thân thể để có một sức khỏe tốt.

Trên đây là những ý kiến về thói quen mẹ cần dạy con trong quá trình hình thành nhân cách sau này. Mẹ có thể tìm hiểu thêm để giúp bé của mình hoàn thiện bản thân, hoàn thiện nhân cách tốt nhất.

loading...