Sữa là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Trong sữa có nhiều khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của bé yêu nhưng có một hiện tượng dễ gặp phải ở các bé là không hấp thụ đường lactose. Vậy phải làm sao khi bé nhà bạn bị như vậy?

Dấu hiệu trẻ không hấp thụ đường lactose

Không quá khó để bạn phát hiện ra bé nhà mình mắc chứng không hấp thụ đường lactose. Hầu như các bé khi mắc chứng này đều có những biểu hiện sau đây:

_ Trẻ bị đầy bụng, khó tiêu. Khi ăn bé quấy khóc do trong bụng đầy hơi, khó hấp thụ khiến bé không muốn ăn.

 

Trẻ không hấp thụ đường lactose phải làm sao? Điều trị hiệu quả 1

_ Trẻ mắc chứng tiêu chảy sau khi sử dụng sữa. Có những trường hợp không hấp thụ đường lactose nặng hơn thì các bé bị buồn nôn, sốt nhẹ thậm chí dẫn đến tình trạng mất nước.

Khi trẻ mắc chứng này thì càng sử dụng nhiều đường lactose, các triệu chứng sẽ càng trở nên rõ rệt.

Nguyên nhân dẫn đến trẻ không hấp thụ đường lactose

Trẻ không hấp thụ đường lactose phải làm sao? Điều trị hiệu quả 2

Có thể nói nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hiện tượng này là do cơ thể bé thiếu men lactase trong đường ruột. Đây là một loại men giúp cơ thể có khả năng hấp thụ đường lactose theo cơ chế tách đường lactose thành 2 loại đường đơn mà cơ thể có khả năng hấp thụ trực tiếp.

Do đó khi cơ thể thiếu loại enzym này thì không hấp thụ đường lactose khiến lactose bị ứ đọng trong thành ruột và dẫn tới những bệnh về đường tiêu hóa.

Đây không được coi là một căn bệnh có tính chất nguy hiểm nhưng ảnh hưởng đến sự phát triển của các bé và gây khó khăn cho việc chăm sóc bé của các mẹ. Bởi hầu hết các loại sữa bò trên thị trường đều mang thành phần lactose và đây lại được coi là nguồn dinh dưỡng quan trọng cho các bé.

Cách điều trị chứng không hấp thụ đường lactose ở trẻ

Trẻ không hấp thụ đường lactose phải làm sao? Điều trị hiệu quả 3

Vì những nguyên nhân trên nên các mẹ cần nắm chắc trong tay cách điều trị chứng không hấp thụ đường lactose con yêu của mình nếu gặp phải.

Nếu các bậc cha mẹ phát hiện con mình có mắc chứng không hấp thụ đường lactose thì cần ngưng cho bé sử dụng sữa có chứa thành phần này trong vòng vài ngày để điều trị việc bé tiêu chảy trước, tránh cơ thể bé bị mất nước, gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể con yêu.

Sau đó các mẹ cũng nên tìm đến các loại thực phẩm giúp cơ thể sản sinh men lactase có bán tại các nhà thuốc cho con mình sử dụng theo sự chỉ dẫn của thầy thuốc.

Tiếp theo, các mẹ cho bé ăn sữa trở lại, mỗi ngày một chút và tăng dần để cơ thể con quen dần với sự hấp thụ đường lactose. Bởi đây là loại đường quan trọng nên các bé cần hấp thụ được.

Trên đây là những nguyên nhân, dấu hiệu, cách phòng tránh, chữa trị chứng không hấp thụ đường lactose ở trẻ em. Đây không phải là một chứng bệnh nguy hiểm nhưng rất không tốt cho sự phát triển của các bé. Vậy nên chúng tôi rất mong các mẹ sẽ có cho mình nhiều hơn những kiến thức về điều này để việc chăm sóc con được tốt nhất.