Sởi là một trong số những loại bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và thường xuất hiện vào những mùa nhất định. Tuy bệnh sởi là bệnh lành tính ít gây tử vong nhưng nó cũng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như khô loét giác mạc, viêm phổi… làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như sự phát triển sau này của trẻ nhỏ. Bởi vậy, để giúp mẹ hiểu nhiều kinh nghiệm hơn trong phòng chống khi trẻ nhỏ bị bệnh sởi thì hãy tham khảo ngay bài viết sau đây.

Dấu hiệu nhận biết trẻ nhỏ bị bệnh sởi

Khi trẻ nhỏ bị bệnh sởi sẽ xuất hiện một số triệu chứng sau mẹ cần chú ý xem tình trạng của bé:

Trẻ nhỏ bị bệnh sởi sẽ nguy hiểm nếu mẹ không có kiến thức cơ bản

 • Nếu bé có hiện tượng sốt cao từ khoảng 39 đến 40 độ C hoặc sốt liên tục thì đây là một dấu hiệu để mẹ nhận biết trẻ nhỏ bị bệnh sởi.
 • Trẻ nhỏ bị bệnh sởi sẽ xuất hiện một số triệu chứng như hắt hơi, chảy nước mũi hay viêm kết mạc, phù nhẹ kèm theo ho khan hoặc khàn tiếng và có đờm đôi lúc xuất hiện tiêu chảy.
 • Nếu mẹ chú ý thì sẽ thấy có những chấm nhỏ nổi lên ở niêm mạc má khoảng 1 mm. Khi trẻ há miệng to những chấm đỏ nằm ngang hàng với răng hàm thứ nhất đôi lúc sưng huyết ở trẻ nhỏ bị bệnh sởi nhưng nó chỉ tồn tại khoảng trong vòng từ 12 đến 18 giờ đồng hồ.
 • Sau vài ngày, sẽ xuất hiện phát ban ở sau tai trẻ rồi lan dần đến hai má, cổ, bụng, ngực và phần chi trên trong vòng khoảng 24 giờ đồng hồ. Ban sởi có màu hồng nhạt nếu mẹ ấn vào sẽ mất thường kết dính lại với nhau. Nếu bé sốt nhẹ thì ban sởi mọc thưa nhưng nếu trong trường hợp nặng thì kèm theo xuất huyết cơ, thậm chí chảy máu mũi, miệng hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Cách điều trị cho trẻ nhỏ bị bệnh sởi

 Khi trẻ nhỏ bị bệnh sởi mẹ nên chú ý hơn sức khỏe của bé vì bệnh sởi hiện nay chưa có thuốc đặc trị chủ yếu là điều trị nâng đỡ. Vì vậy mẹ nên áp dụng một số nguyên tắc sau:

loading…
  • Cho trẻ nghỉ ngơi thoải mái tạo tinh thần cho bé.
  • Không cho trẻ tiếp xúc với ánh sáng mạnh nhất là trong thời gian bệnh phát triển nặng.
  • Không chỉ vậy mẹ cần đáp ứng chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhỏ bị bệnh sởi vì để tăng thêm đề kháng cho bé ngăn chặn bệnh phát triển mạnh.

Trẻ nhỏ bị bệnh sởi sẽ nguy hiểm nếu mẹ không có kiến thức cơ bản

 • Trong quá trình trẻ nhỏ bị bệnh sởi mẹ cần vệ sinh răng miệng sạch sẽ cho bé cũng như giúp hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt.

Biện pháp phòng ngừa trẻ nhỏ bị bệnh sởi

Để ngăn chặn tình trạng trẻ nhỏ bị bệnh sởi mẹ thực hiện biện pháp phòng tránh sau:

 • Tốt nhất mẹ nên chuẩn bị cho trẻ một chiếc khăn để che miệng khi ho, hắt hơi.
 • Khuyên trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.
 • Mẹ cần đưa trẻ đi tiêm phòng ngừa bệnh sởi đây cũng là biện pháp quan trọng nhất để giảm thiểu tình trạng trẻ nhỏ bị bệnh sởi.

Trẻ nhỏ bị bệnh sởi sẽ rất nguy hiểm khi không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời bởi trẻ thường có hệ miễn dịch yếu, chưa phát triển hoàn thiện. Chính vì vậy, bố mẹ cần có kiến thức căn bản về bệnh lý này.