Đối với những ai lần đầu tiên làm mẹ thì nỗi lo lắng lớn nhất đó là khi trẻ bị bệnh, đặc biệt khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt. Vậy nguyên nhân vì sao trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt? nên chăm sóc như thế nào và cách phòng tránh ra sao? Tất cả mọi thông tin về cách đối phó với cơn sốt ở trẻ sẽ được tổng hợp trong bài viết sau hãy tham khảo ngay các mẹ nhé.

Một số nguyên nhân trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trẻ bị sốt nhưng chủ yếu là một trong số tác nhân sau:

loading…
  • Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt do vi khuẩn bên ngoài môi trường vào cơ thể thông qua đường ho hấp và đường tiêu hóa của trẻ. Trong đó có thể từ các bệnh như kiết lỵ, viêm họng, viêm tai giữa hay bệnh tả và một số bệnh thông thường khác.
  • Mẹ bé cũng nên chú ý khi tiêm phòng cho bé vì sau khi tiêm phòng có thể một trong những thành phần nào của thuốc làm cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt. Đối với trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi tình trạng này sẽ thường tự lành sau khi tiêm phòng đến 1 hay 2 ngày.
  • Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt quá cao trên 38,5 độ C mẹ nên chú ý hơn vì có thể bé đã mắc một số bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết hay sốt siêu virut….

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt, bạn phải xử lý như thế nào?

Cách nhận biết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt

  • Thông thường nếu muốn biết trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi có sốt hay không ta thường dùng tay đo nhiệt độ lên trán bé xem thân nhiệt có nóng không. Hiển nhiên nếu người bé nóng hơn có nghĩa là bé đã sốt nhưng tình trạng trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt không chỉ là do nhiệt độ cơ thể tăng mà còn có những triệu chứng khác.
  • Thay vì dùng tay mẹ để dự đoán nhiệt độ cơ thể thì mẹ hãy sắm cho gia đình một nhiệt kế. Đây là một trong những giải pháp phù hợp nhất để kiểm tra thân nhiệt của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi chính xác nhất.
  • Nếu thân nhiệt của trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi nóng trong khoảng 37,5 đến 38,5 độ C thì bé chỉ sốt nhẹ mẹ không nên quá lo lắng, nhưng trong trường hợp từ 38 đến 39 độ C, bé có nguy cơ sốt cao đặc biệt nếu thân nhiệt bé tăng lên 40 độ C kèm theo co giật thì nên đưa trẻ đến bác sĩ càng nhanh càng tốt.

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt, bạn phải xử lý như thế nào?

Những việc các mẹ nên làm khi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt

  • Thay quần áo rộng, thoáng mát cho cơ thể để giúp giảm nhiệt đồng thời cho bé nằm ở những nơi thoáng mát tránh chỗ nào có gió lớn
  • Mẹ nên cho trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi bị sốt uống nhiều nước và kiểm tra nhiệt kế thường xuyên.
  • Ngoài ra nên dùng khăn mềm ủ nước ấm lau người cho bé đặc biệt là nách, bẹn, giúp giãn mạch máu làm thân nhiệt giảm xuống nhưng không nên đắp lên ngực trẻ vì nguy cơ viêm phổi.

Thông qua bài viết các mẹ có thể giúp trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi giảm sốt hiệu quả. Chúc bố mẹ và bé có một sức khỏe tốt!