Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị tiêu chảy cần xử lý như thế nào?

Cách xử lý khi trẻ 2 tháng bị tiêu chảy cấp

Trẻ sơ sinh bị tiêu chảy rất hiếm nhưng một khi đã bị vô cùng nguy hiểm với sức khỏe của trẻ

Tiêu chảy ở trẻ sơ sinh

Theo bác sĩ, trường hợp này là vô cùng hiếm ở trẻ sơ sinh vì hiện nay các chuyên gia khuyến cáo nên cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và không cho ăn gì thêm ngoài. Do đó, tỷ lệ tiêu chảy ở trẻ sơ sinh bú mẹ gần như hoàn toàn là không có.

Nó chỉ có thể xảy ra ở những trẻ ăn ngoài sữa mẹ, hoặc mẹ và trẻ mắc một số bệnh lý nguy hiểm khác có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, miễn dịch như HIV, đẻ non… tuy nhiên trường hợp trên vẫn rất hiếm.

Để xác định tiêu chảy ở trẻ sơ sinh không phải dễ bởi vì nếu định nghĩa tiêu chảy ở trẻ lớn, và người lớn là phải đi ngoài từ 3 lần trở lên/1 ngày, phân lỏng hoặc tóe nước nhiều hơn bình thường thì định nghĩa đó không đúng với trẻ sơ sinh.

Trẻ sơ sinh có thể đi ngoài 5-6 lần, thậm chí 10 lần 1 ngày do vận động ở đường tiêu hóa chưa được như trẻ lớn, người lớn. Vì thế, nếu trẻ sơ sinh đi ngoài 10 lần 1 ngày, nhưng vẫn ăn uống bình thường thì không gọi là tiêu chảy.

Gần đây tôi gặp rất nhiều trường hợp cha mẹ mang trẻ tới khám và nói trẻ đi ngoài 6-7 lần 1 ngày, nhưng khi khám xong thì trẻ hoàn toàn bình thường. Như vậy mà vẫn chữa tiêu chảy cho con thì rất nguy hiểm”, Bác sĩ Mai kể lại

Cha mẹ nên hiểu rằng, trẻ con không phải là một người lớn thu nhỏ lại, đặc biệt là trẻ sơ sinh vì các cơ quan, bộ phận trong cơ thể trẻ đều nhạy cảm và chưa phát triển hết.

Nguyên nhân trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị tiêu chảy

Đa số bệnh tiêu chảy thường xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân nhưng thông thường đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi là một trong những nguyên nhân sau:

  • Do trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị dị ứng với thực phẩm như protein có trong sữa công thức hay thức ăn đóng hộp khi mẹ bé cho ăn dặm.
  • Đặc biệt một số trẻ có vấn đề về đường tiêu hóa khi nạp một số thức ăn vào cơ thể. Vì dưỡng chất có trong các loại thức ăn này không đi được vào máu mà tích tụ ở trong ruột làm cho cơ thể trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị thiếu chất dạ dày khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy.
  • Cũng có thể do bé rối loạn tiêu hóa bình thường , nhiều người nghĩ trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rối loạn tiêu hóa bất thường nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng vậy. Vì ở một số trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hệ đường ruột lúc này còn non nớt luôn nhạy cảm với những thay đổi như từ sữa mẹ chuyển sang sữa công thức, hay khi ăn dặm trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có thể bị tiêu chảy.
  • Nguyên nhân phổ biến nhất ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị tiêu chảy là do nhiễm trùng đường ruột bởi virus hay kí sinh trùng.

Biện pháp xử lý khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị tiêu chảy

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bị tiêu chảy mẹ cần xử lý ngay 2

Nếu bạn vừa biết được được trẻ đang bị tiêu chảy hãy áp dụng những cách sau để kịp thời ngăn chặn

  • Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi khi bị tiêu chảy bạn phải cho trẻ uống thật nhiều sữa hơn so với bình thường để bù vào số lượng nước đã bị mất.
  • Mẹ có thể cho trẻ uống thêm nước sôi để nguội từ 100 đến 200 ml một ngày.
  • Không chỉ vậy cần áp dụng chế độ ăn uống đủ dưỡng chất tạo chất xơ cũng như chất khoáng và vitamin để giúp đề kháng cho bé.
  • Lưu ý mẹ cần rửa tay sạch sẽ khi cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bú và thay tã cho bé.
  • Ngoài ra, bạn cần đưa bé đến các cơ sở y tế để được khám nếu bé xuất hiện các triệu chứng như phân có lẫn máu, bị đau mạnh khi ấn vào bụng hay đau 2 ngày mà chưa có dấu hiệu giảm,…

Thông qua bài viết chúc mẹ và bé có một sức khỏe tốt cũng như giúp mẹ có những kiến thức bổ ích về bệnh tiêu chảy ở trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi hiệu quả hơn.