Hành trình phát triển đầy thú vị của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Giai đoạn trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi có những thay đổi gì?

Sau tháng đầu tiên tiếp xúc và dần làm quen với môi trường. Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu có những thay đổi và phát triển khiến cha mẹ vô cùng bất ngờ. Mẹ hãy cùng Siêu thị Kid theo dõi những thay đổi của bé. Đó chính là cơ sở để mẹ có thể chăm sóc bé đúng cách, phù hợp hơn đấy.

Bé sơ sinh 2 tháng tuổi có những phát triển mới mẻ gì?

Khi đạt đến tuần tuổi thứ 5 (tháng thứ 2) cơ thể của bé yêu có rất nhiều đổi khác. Mẹ hẳn sẽ rất bất ngờ và hạnh phúc với những thay đổi này. Cụ thể:

Trẻ 2 tháng thường ngủ rất nhiều.
  • Thân hình của bé sẽ cứng cáp hơn, chân và tay đã có những cử động đáp mạnh mẽ. Khi ngủ, để thoát khỏi trạng thái mỏi hoặc vừa tầm với núm vú bé cũng có thể rướn người lên.
  • Trí não của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi bắt đầu có sự phát triển mạnh. Những biểu hiện phấn khích như bé đạp tay, đạp chân một cách mạnh mẽ đều do não bộ chỉ huy. Đặc biệt, với nhiều bé cứng cáp hơn còn có thể nhìn theo hứng đồ vật và chăm chú theo dõi chúng chuyển động.
  • Thính giác bé sơ sinh bắt đầu phát triển. Lúc này bé sẽ có những phản xạ với âm thanh và dõi theo hứng có âm thanh.
  • Ngôn ngữ của bé ở giai đoạn này chưa hình thành. Tuy nhiên, mẹ có thể theo dõi các phản xạ: khi bé thích thú sẽ đập tay, chân, bé hóng chuyện và cười khi yêu thích,…
  • Bé yêu phun nước bọt là hành động rất thường thấy ở giai đoạn này.
  • Vào 2 tháng tuổi, bé bắt đầu nhận ra sự thay đổi xung quanh. Bố mẹ nên tích cực vuốt ve, trò chuyện để tạo được sự kết nối với bé.
  • Bé yêu 2 tháng tuổi có thể nặng khoảng 4,5 đến 6kg và cao khoảng 52 – 64cm.

Chăm sóc bé sơ sinh 2 tháng tuổi như thế nào?

Việc làm cha mẹ khi lần đầu sinh con khiến bạn không khỏi bỡ ngỡ. Đừng quá lo lắng về điều này bởi đây là cảm nhận mà hầu hết ai cũng sẽ từng trải qua. Hãy trang bị cho mình kiến thức thật đầy đủ để có thể dành cho con yêu sự chăm sóc tốt nhất nhé!

Chăm sóc giấc ngủ cho bé sơ sinh

Khi trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi lúc này giấc ngủ của bé sẽ dài hơn. Do đó, mẹ nên chú ý theo dõi để cho bé bú, nạp thêm năng lượng đầy đủ cho bé. Thời gian ngủ của bé có thể là 15 đến 18 tiếng mỗi ngày.

Mẹ nên chú ý giữ cho phòng ngủ của bé sạch sẽ, không có mùi hôi sữa. Đặc biệt các đồ dùng của bé như: chăn gối, chiếu,…nên là chất liệu mềm mại, thấm hút tối.

Bé 2 tháng tuổi có chế độ dinh dưỡng như thế nào?

Bé 2 tháng tuổi bé gần như chỉ bú sữa mẹ hoàn toàn. Tuy nhiên, trong trường hợp mẹ không đủ sữa hoặc ít sữa thì sữa công thức được xem là lựa chọn đáng cân nhắc. Thông thường, khi cảm thấy đói bé sẽ thức giấc. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp do bé ham ngủ mà không muốn dậy. Lúc này để đảm bảo năng lượng cho sự phát triển, mẹ nên đánh thức và cho bé bú sữa.

Đối với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi cần sử dụng chế độ dinh dưỡng giàu dưỡng chất. Do đó, mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn đầy đủ.

Làm gì khi bé có những biểu hiện thể hiện thái độ

Khi được 2 tháng tuổi, bé sơ sinh bắt đầu có những biểu hiện bày tỏ thái độ. Chẳng hạn bé sẽ khóc to hoặc cáu gắt khi đau, đói hoặc không vừa ý. Lúc này mẹ không cần quá lo lắng, đây là những biểu hiện bình thường của bé. Mẹ nên âu yếm, vỗ về để bé dịu đi sự cáu gắt.

Bé 2 tháng tuổi dần có những thái độ rõ nét.

Thực hiện lịch tiêm chủng đầy đủ cho bé

Lịch tiêm chủng của trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi được thực hiện ngay sau khi bé sinh một vài ngày. Tuy nhiên, sang tháng thứ 2, công việc này vẫn tiếp tục với các mũi tiêm khác. Cha mẹ nên nắm bắt thật rõ điều này.

Xem thêm: Cập nhật lịch tiêm chủng cho trẻ mới nhất năm 2019 của bộ y tế

Sau tiêm, bé có thể sẽ có các biểu hiện như sốt, bú ít….Lúc này mẹ cần theo dõi chặt chẽ, khi thấy những biểu hiện bất thường như sốt cao, co giật cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế.

Giữ an toàn cho bé khỏi các mối nguy hại

Bé 2 tháng tuổi chưa thể bò hay đi. Tuy nhiên mẹ cần quan tâm và loại bỏ đi những mối nguy hại. Chẳng hạn, nếu nhà bạn có nuôi thú cưng cần cách ly chúng với bé. Mẹ cũng không nên để bé ở các góc khuất. Đặc biệt, với chăn gối hay gấu bông không để quá nhiều quanh bé vì chúng có thể gây ngạt.

Trò chuyện để tạo sự liên kết với bé

Khi được 2 tháng tuổi, bé đã bắt đầu có những nhận thức về người thân. Do đó, cha mẹ hãy tích cực trò chuyện, âu yếm để bé có tâm trạng vui vẻ. Điều này cũng giúp tăng khả năng phát triển ngôn ngữ và bé yêu sẽ có sợi dây liên kết chặt chẽ với bạn đấy.

Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi
Trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi rất thích được trò chuyện.

Với những thông tin mà Siêu thị Kid cung cấp trên đây mẹ đã hiểu thêm về trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chưa? Nếu cho rằng bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó đến với nhiều người mẹ nhé!