Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có sự phát triển như thế nào?

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có những thay đổi gì?

Bé sơ sinh bước sang tháng tuổi thứ 3 chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ và vượt trội về thể chất, trí tuệ. Những thay đổi này không khỏi khiến mẹ bất ngờ, vỡ òa trong hạnh phúc. Hành trình đồng hành cùng con luôn thật tuyệt vời. Chính vì vậy mẹ hãy cùng Siêu thị Kid tham khảo ngay những thông tin về trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi để hiểu hơn về sự phát triển của bé nhé!

Sự phát triển của bé sơ sinh 3 tháng tuổi theo từng tuần

Theo từng ngày, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ dần có những đổi khác. Chính vì vậy, mẹ hãy cập nhật ngay những kiến thức này để theo dõi bé yêu nhé!

Bé sơ sinh 3 tháng tuổi có thể ngóc đầu dậy.

Tuần 9 của bé sơ sinh

Khi bước sang tháng thứ 3, bé sơ sinh dần nhận thức ra được thế giới xung quanh dường đầy sống động và muôn màu. Lúc này, bé rất nhạy cảm với các âm thanh, đặc biệt là các bài hát hay giọng nói của mẹ. Bạn có thể phát hiện ra rằng bé sẽ nhìn chằm chằm vào mình mỗi khi trò chuyện. Cùng với đó, bé có thể đáp lại bằng những từ vô nghĩa mà mẹ không hề hiệu.

3 tháng tuổi là thời gian trẻ bắt đầu làm quen với ngôn ngữ. Do đó mẹ hãy trò chuyện, âu yếm bé thật nhiều nhé. Ngoài ra, hãy bắt đầu cho bé nghe những câu chuyện đơn giản. Lúc này, bé có thể chưa hiểu nhiều nhưng nó thực sự có ý nghĩa đối với nhận thức và tư duy từ vựng cho bé đấy!

Bé sơ sinh ở tuần thứ 10

Bước sang tuần thứ 10, trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi bắt đầu có những phân biệt về gương mặt lạ và quen. Điều này lý giải tại sao khi nhìn thấy một gương mặt lạ bé sẽ có phản ứng mở mắt nhìn tròn xoe hoặc có thể khóc.

Đây là khoảng thời gian cần thiết mà những thành viên trong gia đình nên bế bồng và âu yếm bé. Rất nhanh thôi bé sẽ cảm nhận được tình cảm và xếp bạn vào nhóm “người quen”.

Tuần 11 của bé sơ sinh như thế nào?

Nếu để ý mẹ sẽ thấy rằng, tuần 11 của bé sơ sinh bắt đầu có những thay đổi về thời gian ngủ, nghỉ. Lúc này bé thường ngủ ít hơn và thức lâu hơn. Bé yêu có xu hướng thích vận động. Thậm chí, ở nhiều bé cứng cáp có thể lật người nằm ngửa trở lại. Cùng với những cử động của cơ thể, bé yêu cũng sẽ thường khươ chân tay.

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có những nhận thức rất rõ về nguồn thức ăn.

Tuần 12 của bé sơ sinh

Ở tuần cuối cùng của tháng 3, những cử động tay của bé đã dần trở nên linh hoạt. Lúc này, bé sẽ nhận ra niềm vui ở những ngón tay. Vì vậy bé tách rời chúng và hứng thú tự chơi với 2 bàn tay. Các vận động thô ở bé ngày càng rõ rệt khi bé có thể cử động để xê dịch vị trí nằm. Đặc biệt, ở tư thế nằm sấp, đôi khi bé còn có thể ngóc đầu dậy. Trẻ ở 3 tháng tuổi đã có thể cầm nắm và đưa đồ vật lên trước mặt khoảng 30 giây. Bé có xu hướng thích cho những vật cầm được trong tay vào miệng.

Xem thêm: Cập nhật lịch tiêm chủng mới nhất năm 2019 của Bộ y tế

Để bé phát triển về các giác quan, tăng khả năng cầm nắm. Mẹ hãy cho bé cầm thử các món đồ chơi nhẹ hoặc khăn vải. Đặc biệt, hãy bắt đầu chơi cùng bé với những trò chơi đơn giản: lắc xúc xắc, thổi kèn hoặc làm các động tác vỗ tay,….

Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi có thể làm những gì?

Mẹ hẳn sẽ rất bất ngờ bởi theo thời gian, càng ngày bé yêu càng trở nên cứng cáp, phát triển. Trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi đã có những biểu hiện rất rõ rệt của sự nhận thức. Cùng với đó, cơ thể bé cũng dần khôn lớn từng ngày.

trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi
Mẹ nên chơi với bé nhiều hơn để bé cảm nhận được sợi dây liên kết giữa mẹ và bé.
  • Khả năng thích ứng: với các bé 3 tháng tuổi, khả năng thích ứng và quan sát đã dần hoàn thiện. Bé sẽ nhìn chăm chú vào những chuyển động hoặc những đồ vật có màu sắc sặc sỡ.
  • Ngôn ngữ: 3 tháng tuổi bé chưa thể nói thành lời. Tuy nhiên, lúc này bé có thể phát ra những âm thanh tự do có hai âm tiết. Mặc dù mẹ có thể sẽ không hiểu về ngôn ngữ này. Nhưng đó thực sự là những phản xạ của bé: vui, phấn khích hay tức giận. Khi nhìn thấy những vật mình thích. Bé cũng thường tỏ thái độ muốn lấy như: nhịp thở mạnh, tay chân ngọ nguậy…
  • Hành vi giao tiếp. Khi trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi hành vi giao tiếp đã có thêm rất nhiều điều mới mẻ. Bé có thể phân biệt đâu là người lạ, người quen. Do đó, bé sẽ đáp lại chúng bằng ánh mắt hoặc thái độ. Đặc biệt, bé dần nhận thức được nguồn thức ăn của mình. Chính vì vậy, bé sẽ có biểu hiện vui mừng và lộ vẻ mong muốn được thưởng thức.

Việc tìm hiểu và quan sát trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi là điều cần thiết. Hi vọng rằng, với những thông tin mà Siêu thị Kid cung cấp sẽ giúp mẹ hiểu thêm về con yêu của mình. Mẹ hãy lưu lại và đối chiếu để nắm bắt được sự phát triển của bé nhé!