Khi bước sang tháng thứ 6 bé sẽ bắt đầu bắt đầu thích vận động và vận động ngày càng nhiều, bé tò mò khám phá thế giới xung quanh, điều đó đi đôi với việc bé sẽ cần lượng dinh dưỡng nhiều hơn để đáp ứng cho nguồn năng lượng tiêu hao. Và đây cũng chính là lúc các mẹ đặt ra câu hỏi nên cho trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào và những dấu hiệu nào giúp mẹ nhận biết được bé đã sẵn sàng cho việc ăn dặm đầu đời của mình?

Trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào là tốt nhất?

Đi đôi với việc phát triển của bé sẽ là nhu cầu về dinh dưỡng ngày càng được nâng cao lên. Sữa mẹ sẽ không là nguồn dưỡng chất duy nhất nữa mà thêm vào đó bé cần được bổ sung từ các nguồn thực phẩm khác để đáp ứng nhu cầu phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì trẻ từ 4 -6 tháng tuổi đã có thể tập ăn dặm vì hệ tiêu hóa của bé lúc này đã hoàn thiện và có khả năng tiết ra enzyme tiêu hóa tinh bột (enzyme amylase).

Nhưng tốt hơn hết trẻ nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi trở lên vì trẻ dưới 6 tháng tuổi khả năng hấp thu vẫn còn hạn chế nên dễ mắc các bệnh đường ruột. Do đó cho trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào vẫn tùy thuộc vào thể trạng của riêng từng bé nhưng độ tuổi phù hợp thông thường là 4 – 6 tháng tuổi.

Trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào là tốt nhất cho sự phát triển toàn diện

Những dấu hiệu cho thấy trẻ đã đến lúc cần ăn dặm

 • Trẻ thường khóc đêm đòi bú hoặc đòi bú nhiều hơn bình thường dù vừa bú cách đó chưa lâu.
 • Trẻ hay mút tay hoặc nhìn người lớn ăn.
 • Trẻ thích thú khi được mớm thức ăn.

Những nguyên tắc khi cho trẻ ăn dặm

Nguyên tắc cho trẻ ăn dặm bao gồm:

loading…
 • Vì ăn dặm là bữa ăn đầu tiên của bé nên tốt hơn hết mẹ nên tìm hiểu kỹ và chọn loại bột phù hợp nhất cho trẻ
 • Các mẹ cũng đừng quên rằng ăn dặm chỉ là bữa ăn phụ, nguồn dinh dưỡng chính của bé vẫn là sữa mẹ cho đến khi bé bước sang 12 tháng tuổi.
 • Chỉ nên cho bé ăn ít để tập làm quen với thức ăn chứ không nên ép bé ăn.
 • Nên bắt đầu cho bé ăn dặm bằng bữa ăn loãng và nhuyễn mịn đến khi trẻ quen thì chuyển dần qua dạng thức ăn đặc hơn.
 • Trẻ từ 6 – 7 tháng mẹ nên cho bé ăn 1 bữa bột lỏng khoảng 100 – 200 ml. Trẻ từ 8 – 9 tháng có thể cho bé ăn 2 bữa bột đặc hơn khoảng 200 ml. Từ 10 -12 tháng nâng lên cho bé ăn 3 bữa bột đặc 200 -250 ml. Từ 12 – 24 cho bé ăn 3 bữa cháo 250 – 300 ml. Sau 24 tháng có thể cho bé tham gia bữa cơm cùng gia đình.

Nguyên tắc chọn bột dinh dưỡng cho trẻ

Khi chọn bột dinh dưỡng cho trẻ, mẹ cần đảm bảo nguyên tắc sau:

 • Các mẹ sẽ bắt đầu cho trẻ ăn từ bột ngọt sau khoảng 2 – 4 tuần rồi chuyển sang bột mặn, ăn từ loãng chuyển sang đặc và từ ít đến nhiều.
 • Với bột ngọt bạn có thể chọn bột từ gạo, yến mạch hoặc các dạng bột dinh dưỡng của các nhãn hàng uy tín và kèm thêm một số loại rau của quả để thay đổi khẩu vị cho bé ít chán. Tuy nhiên sự kết hợp nào cũng cần tham khảo qua ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng chứ không nên “tự chế”.
 • Với bột mặn cũng tương tự, mẹ chọn bột dinh dưỡng mặn và kết hợp thêm các loại thực phẩm như thịt, cá, trứng, cua…. Ngoài ra mẹ cũng có thể tham khảo thêm một số thông tin, kiến thức về dinh dưỡng và tự tay nấu bột dinh dưỡng cho hợp khẩu vị với bé hơn

Mong rằng với những thông tin vừa rồi sẽ giúp các bậc phụ huynh tìm được câu trả lời xoay quanh câu hỏi “ trẻ sơ sinh ăn dặm khi nào?”. Chúc các bạn thành công và bé yêu mau ăn chóng lớn nhé!