Các mẹ thường thấy con mình bị biếng ăn nhưng không biết cách gì để khắc phục tình trạng này, khiến chứng biếng ăn của trẻ trở thành thói quen và bé ngày càng bị suy dinh dưỡng. Vậy mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh ăn ít? để giúp bé ăn ngon, chóng lớn và phát triển toàn diện, bài viết này sẽ giúp bạn trả lời.

Nguyên nhân gây biếng ăn ở trẻ sơ sinh

 Trẻ sơ sinh ăn ít - Áp dụng ngay điều này nếu muốn trẻ khỏe mạnh 1

Những nguyên nhân phổ biến là: Tư thế mẹ cho con bú không đúng cách, làm bé khó bú. Do khẩu phần ăn của mẹ có các loại thức ăn có mùi khó chịu hay mẹ đã nghiền một số loại thuốc vào sữa làm ảnh hưởng đến mùi vị của sữa nên bé không thích bú.

Khi bé đang bú mẹ mà bạn lại đột ngột ép bé bú bình cũng là một nguyên nhân. Hoặc do dạ dày của bé đang khó chịu, bé đang mắc các bệnh như đau bụng, táo bón.

Trẻ sơ sinh ăn ít có những ảnh hưởng gì?

 Trẻ sơ sinh ăn ít - Áp dụng ngay điều này nếu muốn trẻ khỏe mạnh 3

Khi trẻ sơ sinh ăn ít khiến trẻ chậm lớn, chiều cao, cân nặng của trẻ không phát triển, dẫn đến suy dinh dưỡng. Điều này cũng gây nên suy giảm hệ miễn dịch của trẻ, làm sức khỏe yếu và trẻ có nguy có mắc nhiều bệnh hơn. Đặc biệt là hạn chế sự phát triển toàn diện về trí não và thể chất của trẻ sau này.

Mẹ nên làm gì khi trẻ sơ sinh ăn ít?

Các mẹ nên tạo môi trường thoải mái cho con, không nên ép con bú bình ngay khi đang bú mẹ,…Nếu mẹ bị thiếu sữa nên tập cho bé làm quen với sữa bình trước bằng cách thay phiên cho con bú sữa bình và sữa mẹ chứ không nên dứt sữa mẹ ngay.

Bạn nên chọn mua cho con một chiếc bình có nhiều màu sắc để tạo cảm giác thích thú hơn cho bé khi bú. Lựa chọn chiếc bình có kích thước và chất liệu phù hợp cũng là cách giúp bé thích nghi với bú bình.

 Trẻ sơ sinh ăn ít - Áp dụng ngay điều này nếu muốn trẻ khỏe mạnh 2

Nhiều bà mẹ có thói quen cố cho bé bú thật nhiều, điều này sẽ tạo cảm giác làm bé sợ hãi khi bú, bé cũng sẽ trở nên ngán sữa và ít bú. Vì vậy hãy tạo thói quen cho con bú đúng lúc và vừa phải, chia làm nhiều lần bú trong ngày, tốt nhất là cách 3h cho con bú một lần.

Mẹ nên để ý đến khẩu phần ăn của mình, nên loại bỏ những thức ăn có mùi khó chịu để tránh làm ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ, bé sẽ không cảm thấy khó chịu và chán sữa.

Đối với những bé mới bắt đầu ăn dặm bạn cũng cần cho bé tập làm quen như với bú bình, không nên gây áp lực để bé sợ hãi và căng thẳng.

Với những cách xử lý đơn giản trên đây câu hỏi làm gì khi trẻ sơ sinh ăn ít? sẽ không còn là vấn đề lo ngại của các mẹ nữa, hãy áp dụng những cách này ngay bây giờ để khắc phục chứng biếng ăn khó chiều của con bạn đi nhé.