Điều mà cha mẹ luôn lo lắng đối với trẻ sơ sinh đó là tình trạng trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều. Nếu như trẻ có hiện tượng này thì có ảnh hưởng gì không? bé có phát triển bình thường không? là những băn khoăn, thắc mắc của hầu hết cha mẹ. Vậy có cách nào giải quyết được vấn đề này được tốt hơn. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu bài viết này nhé.

loading...

Trẻ sơ sinh ngủ nhiều là do đâu?

Trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không? 1

Đối với lứa tuổi trẻ sơ sinh, ngủ và ăn đều có nhu cầu rất cao và cần được cân bằng và đảm bảo để phát triển toàn diện. Nhìn chung, trẻ sơ sinh thường ngủ kéo dài từ 16-18 tiếng hoặc hơn thế.

Bé bú nhiều và mỗi lần cách 2-3 tiếng sẽ bú một lần còn với những bé uống sữa bột công thức thì có thể lâu hơn.

Trẻ sơ sinh có giấc ngủ khác hẳn với người lớn. Nếu như người lớn ngủ từ đêm đến sáng thì trẻ lại ngủ một giấc tầm 30p hoặc 3-4 tiếng tùy vào từng giấc và không phụ thuộc vào đêm hay ngày. Ngủ nhiều đối với trẻ sơ sinh là để giúp cơ thể trẻ phát triển. Cụ thể:

– Ngủ ngon và ngủđủ giấc sẽ giúp bé tăng trưởng nhanh và lớn khỏe vì não bộ tiết ra nhiều hormone hơn.

– Khi trẻ được ngủ ngon vàđảm bảo thì não bộ sẽ được phát triển khiến bé thông minh và tăng cường trí nhớ.

– Hệ miễn dịch của bé cũng được hoàn thiện và khỏe mạnh hơn nhờ bé được ngủ sâu và lâu.

Còn đối với những trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều thì thường mắc phải một số bệnh như:

– Trẻ sơ sinh bị mất nước: khi trẻ bị mất nước thì thường do bị nôn trớ, bị tiêu chảy, hay sốt cao…Lúc này, trẻ thường mệt mỏi và ngủ li bì nhiều giờ.

– Bị sốt cũng khiến trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn do cơ thể yếu.

– Ngủ nhiều, ăn ít là dấu hiệu của bệnh viêm màng não: Đây là một bệnh nguy hiểm và khó chữa, thậm chí có thể gây tử vong. Nên các mẹ hãy để ý và phát hiện kịp thời khi trẻ có những dấu hiệu đáng ngờ.

Những biện pháp để khắc phục trẻ ngủ nhiều, ăn ít

Trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều có ảnh hưởng gì không? 2

Theo như lời khuyên của các chuyên gia thì không nên để trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều vì nó ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện sau này của trẻ.

Để trẻ ngủ quá lâu, trẻ sẽ không bú được làm cho bé không được cung cấp đủ những dưỡng chất cần thiết. Mặt khác, trẻ sơ sinh chỉ bú được sữa mẹ nhưng sữa mẹ lại là nguồn sữa dễ tiêu hóa nên rất nhanh đói.

Cho nên, khi trẻ ăn ít, ngủ nhiều thì các mẹ nên nhẹ nhàng đánh thức bé dậy để cho bé bú. Nếu các mẹ không có kinh nghiệm trong việc này thì hãy làm theo những cách sau:

– Chạm nhẹ vào bé: vì trẻ sơ sinh rất nhạy cảm vì thế chỉ cần bạn nhẹ chạm vào tay hay má bé thì bé sẽ tỉnh giấc ngay mà không bị thột.

– Nhẹ nhàng bỏ bớt chăn quấn quanh bé: có thể có các mẹ tạo cho bé lớp bọc quá ấm nên bé ngủ rất ngon lành. Các mẹ thử bỏ vài lớp chăn quấn xung quanh bé thì lúc này bé sẽ cảm thấy có sự thay đổi nhiệt độ và tỉnh giấc.

– Tạo không khí mát cho bé: bằng cách dùng khăn ướt và lau nhẹ vào các bộ phận trên cơ thể bé như tay, chân, mặt, mông… Việc làm mát cơ thể sẽ khiến bé thức giấc nhanh chóng.

– Cho bé bú dù khi đang ngủ: nếu bé không chịu dậy thì mẹ hãy nằm xuống bên cạnh và cho bé bú. Trẻ sơ sinh thường có phản xạ rất tự nhiên đó là mút ti mẹ khi được mẹ cho ti vào miệng. Cứ đợi một lúc chắc chắn bé sẽ tỉnh ngủ ngay.

Như vậy, lo lắng trẻ sơ sinh ăn ít, ngủ nhiều không biết làm sao đã được bài viết giải đáp. Hy vọng với những mẹo nhỏ trên, các mẹ sẽ tập cho trẻ sơ sinh không còn ăn ít, ngủ nhiều làm ảnh hưởng sức khỏe nữa. Chúc các mẹ thành công nhé!

loading...