Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị táo bón có nguy hiểm không?

Triệu chứng táo bón ở trẻ sơ sinh

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị táo bón có nguy hiểm không? 1

Khi trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị táo bón thì các bậc làm cha làm mẹ cần chú ý những biểu hiện như:

– Thấy trẻ không đi ngoài trong một khoảng thời gian từ 3-4 ngày hoặc khi đi ngoài thì phân có đặc điểm cứng và từng viên một. Khi đi ngoài, trẻ thường khó đi, phải rặn nên đau khiến trẻ quấy khóc.

– Một số trẻ còn có hiện tượng cố đá chân lên ngang ngực để rặn cố cho phân được đào thải ra ngoài.

Chắc chắn ít người biết rằng nếu bị táo bón trong một thời gian dài sẽ dẫn đến bệnh trĩ. Vì thế nếu bố mẹ không phát hiện và xử lý kịp thời thì trẻ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

Cách xử lý trẻ bị táo bón khi ăn sữa ngoài

Trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị táo bón có nguy hiểm không? 3

Khi trẻ xảy ra hiện tượng bị táo bón thì các mẹ hãy nhanh chóng làm theo những cách dưới đây:

– Đối với sữa ngoài mà trẻ đang dùng cần dừng ngay lại không được cho trẻ uống tiếp. Sữa có rất nhiều loại mà không phải sứa nào bé uống cũng hợp. Có thể do sữa bé đang uống không hợp với cơ địa của trẻ cho nên bạn nên đổi sữa khác để trẻ tránh bị táo bón và hấp thụ tốt hơn.

– Bổ sung nguồn nước dồi dào cho trẻ: Ai cũng cần được cung cấp một lượng nước để nuôi sống cơ thể với độ tuổi sơ sinh thì mỗi ngày nên cho bé uống 100-200ml và từ 6 tháng đến 1 tuổi thì cho uống từ 200-300ml/ngày. Ngoài ra, bú sữa mẹ cũng là một cách cung cấp nước rất tốt cho trẻ nhỏ.

– Quan tâm đến chế độ dinh dưỡng của bé bằng cách bổ sung thêm nhiều trái cây, rau củ chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Bởi chúng sẽ giúp trẻ nhuận tràng, dễ tiêu hóa, tránh tình trạng bị táo bón.

– Nếu trẻ bị táo bón thì nên dùng tay xoa nhẹ vào phần bụng cho trẻ: giữa các bữa ăn của trẻ, mẹ hãy dùng tay xoa nhẹ nhàng quanh rốn theo chiều kim đồng hồ tầm 10’ để nhu động ruột cua bế được kích thích giúp dễ tiêu hóa hơn.

– Trường hợp trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị táo bón kéo dài trên một tuần thì các mẹ cần đưa bé đến ngay cơ sở y tế để đuợc các bác sĩ khám và điều trị tốt nhất.

Những lo lắng, băn khoăn của các mẹ khi trẻ sơ sinh ăn sữa ngoài bị táo bón đã được bài viết làm rõ. Hi vọng, qua bài viết này, các mẹ sẽ tự tin hơn khi gặp phải trường hợp tương tự như thế. Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh.