Trong thời gian 6 tháng đầu, trẻ sơ sinh bị rụng tóc là hiện tượng hết sức bình thường. Tuy nhiên điều này lại khiến nhiều bậc cha mẹ lo lắng và băn khoăn không biết đó có phải là dấu hiệu của một bệnh lý nguy hiểm nào khác hay không?. Hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng trẻ sơ sinh bị rụng tóc để hiểu rõ hơn về tình trạng này với thông tin trong bài viết sau:

Hiện tượng rụng tóc ở trẻ sơ sinh

Khi còn là bào thai, bắt đầu từ tuần 24, trẻ sẽ bắt đầu mọc tóc. Tóc dài ra nhờ chất dinh dưỡng mà người mẹ cung cấp. Lúc này gọi là tóc máu, do nó lớn lên nhờ hormone của người mẹ. Từ khi ra đời cho đến 6 tháng đầu tiên, những sợi tóc máu này bắt đầu rụng, do nó không còn được hormone của mẹ nuôi dưỡng nữa mà bắt đầu hấp thụ các chất khác, nên tóc non rụng nhường chỗ cho tóc trưởng thành.

Vì vậy trẻ sơ sinh bị rụng tóc là điều vô cùng bình thường, mẹ không cần quá lo lắng. Chỉ khi sau thời gian 6 tháng đầu tình trạng rụng tóc này vẫn diễn ra thì mẹ nên đem bé đến bác sĩ khám để biết rõ nguyên nhân.

Cách chăm sóc tóc trẻ sơ sinh

Thường giai đoạn sơ sinh do sức đề kháng của cơ thể trẻ còn kém nên việc chăm sóc trẻ phải cực kì cẩn thẩn, kể cả việc chăm sóc tóc cho trẻ cũng phải đúng cách.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc có "nguy hiểm" như mẹ nghĩ hay không?

– Trẻ sơ sinh thường được chăm sóc rất cẩn thận và sạch sẽ nên tóc trẻ thường ít bám bụi bẩn. Do đó, mỗi tuần bạn chỉ nên gội đầu cho trẻ từ 2-3 lần, gội quá nhiều lần cũng không tốt cho trẻ.

– Khi vệ sinh cho trẻ bạn nên dùng những loại dầu gội dành riêng cho trẻ sơ sinh để tránh kích ứng da và cay mắt trẻ.

– Khi gội đầu cho trẻ bạn nên dùng nước ấm và khăm mềm để lau cho trẻ.

loading…

– Ngay sau khi gội phải lau khô ngay và làm vệ sinh các vùng xung quanh như tai, gáy, cổ,….

–  Với những trẻ có lớp “cứt trâu” trên đầu thì các mẹ nên dùng dầu oliu hoặc các loại dầu chuyên biệt để massage giúp làm bong các lớp mảng bám đó, tuyệt đối không được dùng tay cạy lớp mảng bám đó gây ảnh hưởng đến da đầu trẻ.

– Sau khi gội đầu cho trẻ xong mẹ có thể dùng dầu massage cho trẻ để giúp máu lưu thông và kích thích mọc tóc.

Những lưu ý khi chăm sóc tóc cho trẻ sơ sinh

 – Khi gội đầu cho trẻ tuyệt đối không được dùng những loại dầu của người lớn, điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến da đầu và tóc của trẻ, vì những loại dầu của người lớn có lượng chất tẩy rất cao.

trẻ sơ sinh bị rụng tóc có "nguy hiểm" như mẹ nghĩ hay không?

– Để kích thích quá trình mọc tóc của trẻ thì mẹ nên cho bé tắm nắng vào buổi sáng từ khoảng 7-8 giờ sáng.

– Bên cạnh đó, để cho bé phát triển khỏe mạnh cũng như nuôi dưỡng tóc mọc thì mẹ nên cho bé bú đủ. Khi bé đã lớn hơn thì cho bé ăn dặm, ăn các loại trái cây và các chế phẩm từ sữa để đảm bảo bé có đủ dưỡng chất phát triển. Trong đó có lượng chất cung cấp cho mái tóc của trẻ.

Mái tóc vô cùng quan trọng đối với con  người và kể cả ở lứa tuổi sơ sinh, chính là dấu hiệu của sự phát triển ở trẻ. Khi trẻ sơ sinh bị rụng tóc mẹ không nên quá lo lắng mà hãy có chế độ chăm sóc tóc cho trẻ hợp lý.