Thường khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ sẽ vô cùng lo lắng không biết phải làm thế nào trong khi trẻ quấy khóc rất nhiều và biếng ăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nguyên nhân và cách giúp trẻ hạ sốt hiệu quả chỉ với một số thông tin hữu ích có ngay trong bài viết sau đây:

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt không phải là một loại bệnh mà là phản ứng của cơ thể trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn gây bệnh. Lúc này thân nhiệt của bé thường từ 37,5 độ c trở lên, kèm theo các biểu hiện mệt mỏi, ít bú, quấy khóc. Trẻ sơ sinh bị sốt thường do các nguyên nhân sau:

– Do vi rút, vi khuẩn gây bệnh: trẻ bị các loại vi khuẩn gây bệnh từ bên ngaoì xâm nhập qua đường hô hấp, đường tiêu hóa như viêm họng, viêm phế quản tiêu chảy,… khiến trẻ bị sốt.

Trẻ sơ sinh bị sốt do đâu và lưu ý đặc biệt nào trong cách chăm sóc

– Sốt mọc răng: đây là hiện tượng rất bình thường xảy ra ở những trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, quá trình mọc răng sẽ làm cho bé bị sốt.

– Sốt sau khi tiêm phòng: sau khi tiêm phòng, do một số thành phần đặc biệt trong thuốc có thể khiến trẻ bị sốt từ 1-2 ngày và tự khỏi.

–  Những trẻ sốt từ 38,5 độ c trở lên thì các bậc cha mẹ nên chú ý bởi có thể bé đã mắc phải một số bệnh nguy hiểm như viêm phổi, sốt xuất huyết, sốt vi rút….

Những điều mẹ cần làm khi trẻ sơ sinh bị sốt

– Khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ nên nhanh chóng tìm cách hạ sốt cho trẻ bằng cách thay quần áo rộng rãi, thoáng mát cho cơ thể dễ tỏa nhiệt, cho bé nằm ở những nơi thoáng mát, sẽ làm giúp thân nhiệt hạ sốt.

– Mẹ nên thường xuyên đo thân nhiệt của trẻ để theo dõi nhiệt độ cơ thể trẻ, nếu trẻ sốt cao thì phải nhanh chóng cho bé đến bác sĩ để chẩn đoán nguyên nhân.

–  Thường xuyên cho trẻ uống nước, bởi khi bị sốt trẻ thường bị mất nước nhiều. Cung cấp đủ lượng nước cũng là một cách điều hòa thân nhiệt cho trẻ.

Trẻ sơ sinh bị sốt do đâu và lưu ý đặc biệt nào trong cách chăm sóc

– Bên cạnh đó, mẹ nên dùng khăn mềm thấm nước ấm rồi lau cơ thể cho bé, đặc biệt các vùng nách và vùng bẹn để làm giãn các mạch máu, giúp giảm nhiệt độ cơ thể khi trẻ bị sốt. Tuy nhiên tránh tình trạng đắp khăn ấm lên ngực trẻ, việc này sẽ khiến trẻ bị viêm phổi. Các mẹ nên lưu ý điều này để đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

– Khi trẻ bị sốt kéo dài hoặc nhiệt độ khá cao mẹ nên cho trẻ đến bác sĩ để lấy thuốc, có thể là các dạng siro hoặc giảm sốt nhẹ để hỗ trợ, giúp nhanh chóng chấm dứt hiện tượng sốt ở trẻ. Tuy nhiên mẹ không nên dùng các loại thuốc kháng sinh quá sớm đối với trẻ, nó sẽ làm giảm sức đề kháng của trẻ sơ sinh. Tránh dùng những loại thuốc hạ sốt không theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

– Khi trẻ bị sốt mẹ không nên mặc quá nhiều quần áo cho trẻ. Điều này sẽ làm tăng thêm nhiệt độ cơ thể, khiến trẻ bị sốt kéo dài và nặng hơn.

Mỗi khi trẻ sơ sinh bị sốt mẹ nên chú ý theo dõi và chăm sóc trẻ cẩn thận để giúp trẻ nhanh chóng hạ sốt và đề phòng trường hợp nguy hiểm nhé.