Trẻ sơ sinh bị táo bón: nguyên nhân và cách điều trị ra sao?

Làm thế nào để điều trị tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón dứt điểm?

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón khiến cha mẹ lo lắng và vô cùng mệt mỏi. Táo bón không chỉ khiến bé khó chịu, cau có. Mà nó còn trực tiếp biểu thị trạng thái bất thường của hệ tiêu hóa. Đó chính là lý do chúng cản trở bé yêu phát triển, khôn lớn. Vậy nguyên nhân và cách điều trị tình trạng này ra sao? Mẹ hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Táo bón ở trẻ sơ sinh là gì?

Táo bón được hiểu là tình trạng đi đại tiện gặp khó khăn hoặc phải mất nhiều thời gian bé mới có thể tống phân ra ngoài. Tình trạng táo bón thực tế rất thường gặp ở bé sơ sinh.

trẻ sơ sinh bị táo bón
Trẻ sơ sinh bị táo bón khiến bé khó chịu

Trẻ sơ sinh bị táo bón thường do quá trình chuyển hóa của hệ tiêu hóa diễn ra chậm. Điều này khiến chất thải tích tụ trong ruột già. Về lâu dài sẽ khiến bé yêu khó chịu, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Táo bón có thể là nguyên nhân dẫn đến nứt hậu môn, trĩ và một số vấn đề khác về đường tiêu hóa.

Nguyên nhân nào khiến trẻ sơ sinh bị táo bón?

Để có thể điều trị tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón một cách hiệu quả. Việc tìm ra nguyên nhân có ý nghĩa rất quan trọng. Chính từ đây mẹ có thể tìm các biện pháp giúp bé yêu nhanh chóng thoát khỏi điều này. Các nguyên nhân chính có thể dẫn đến táo bón bao gồm:

Các thứ ăn quá đặc

Lý do đầu tiên khiến bé sơ sinh thường bị táo bón đó là việc ăn thức ăn quá đặc . Trong thời kì cho bé tập ăn dặm, khi mẹ đột ngột đổi sang các món đặc như: cháo đặc, bột sữa hay ngũ cốc đặc,…Có thể khiến bé nhanh chóng bị táo bón.

Bé sử dụng sữa công thức

Có rất nhiều bé sơ sinh bị táo bón khi sử dụng sữa công thức không phù hợp. Những loại sữa này thường có thành phần kém chất xơ. Do đó, khi bé sử dụng sẽ khiến tiêu hóa kém. Trẻ sơ sinh bị táo bón khi sử dụng sữa công thức thường phân có màu xanh, cứng. Nếu mẹ quan sát thấy điều này cần nhanh chóng đổi sang một loại sữa công thức khác phù hợp hơn với con. Hoặc mẹ cũng có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để tìm kiếm loại sữa phù hợp với bé nhất.

trẻ sơ sinh bị táo bón
Sữa công thức có thể là nguyên nhân khiến bé bị táo bón.

Bé sơ sinh uống ít nước

Việc bù nước hàng ngày cho bé sơ sinh ngoài sữa rất quan trọng. Khi cơ thể bé thiếu nước, các thức ăn sẽ khó chuyển hóa. Điều này về lâu dài sẽ khiến kết cấu của phân bé trở nên khô và rắn. Do đó, nếu thiếu nước bé sẽ nhanh chóng bị táo bón.

Với bé sơ sinh, ngoài lượng sữa bú hàng ngày nếu cảm thấy bé bị táo bón mẹ hãy cho bé uống thêm nước. Khi trẻ lớn hơn, hãy nhắc nhở các bé uống nước bất kì khi nào thấy khát.

Trẻ thiếu vận động

Trẻ sơ sinh thiếu vận động thường dễ bị táo bón. Điều này được cho rằng bởi sau khi bú, nếu bé nắm luôn sẽ khiến dạ dày hoạt động kém. Việc này về lâu dài sẽ khiến nhu động ruột của bé dần hạn chế về chức năng, bé dễ bị táo bón hơn.

Táo bón do các bệnh lý

Là tình trạng xảy ra phổ biến. Tuy nhiên trẻ bị táo bón đôi khi cũng xuất phát từ các bệnh lý bên trong. Các bác sĩ chuyên khoa nói rằng, bệnh cường giáp, phì dại tràng bẩm sinh, ngộ độc thịt do đạm clostridium botulinum ….có thể dẫn đến táo bón.

Do đó, nếu đã thử rất nhiều các trường hợp mà bé không hết táo bón mẹ cần nghĩ đến khả năng này.

Giải pháp nào giúp trẻ sơ sinh bị táo bón nhanh khỏi?

Khi trẻ sơ sinh bị táo bón cả bé và mẹ đều mệt mỏi. Trong khi bé yêu cáu gắt, cau có thậm chí bỏ bú. Thì mẹ cũng vô cùng hoang mang, lo âu. Vậy thì mẹ hãy thử tiến hành các biện pháp sau nhé!

Có rất nhiều phương pháp điều trị chứng táo bón ở trẻ sơ sinh.

Cho bé uống nhiều nước

Ngoài việc bé bú sữa mẹ hoặc ăn sữa công thức. Mẹ hãy bù nước cho bé mỗi ngày. Việc này sẽ giúp phân của bé dần mềm và di chuyển trong ruột dễ dàng hơn.

Thay sữa công thức khác

Nếu bé uống sữa công thức và bị táo bón mẹ cần nghĩ đến việc bé không hợp sữa. Lúc này, mẹ hãy tìm đến các dòng sữa mát hơn.

Bổ sung chất xơ vào chế độ ăn của mẹ

Khi trẻ sơ sinh còn bú mẹ bé sẽ được hưởng những dưỡng chất có trong sữa mẹ. Do đó, nếu bé táo bón. Mẹ cần nhanh chóng bổ sung vào bữa ăn các món rau, củ quả. Mẹ cũng nên hạn chế ăn đồ cay nóng có thể khiến bé táo bón nặng thêm.

Đưa bé đến bác sĩ

Khi tình trạng táo bón liên tục kéo dài và mẹ không thể tìm ra nguyên nhân. Lúc này mẹ nên nghĩ đến trường hợp táo bón do bệnh lý. Lúc này mẹ cần nhanh chóng đưa bé đến cơ sở y tế để được thăm khám tốt nhất.

Có thể nói, tình trạng trẻ sơ sinh bị táo bón dù không hiếm gặp nhưng thường để lại rất nhiều phiền toái. Do đó, mẹ nên tìm kiếm phương áp giúp bé nhanh chóng khỏi hẳn. Bài viết trên của Siêu thị Kid liệu có bổ ích với mẹ không? Hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của mẹ nhé!