Trẻ sơ sinh mấy tháng biết lật? Lý giải hiện tượng lật ở trẻ

Giải đáo thắc mắc của mẹ: Liệu tre so sinh may thang biet lat?

Những cột mốc thay đổi của bé của bé luôn đánh dấu sự trưởng thành và phát triển. Chính vì vậy, khi mẹ luôn mong muốn được chứng kiến từng khoảnh khắc của bé. Vậy tre so sinh may thang biet lat? Để giải đáp thắc mắc này, mẹ hãy cùng Siêu thị Kid tìm hiểu ngay trong những thông tin dưới đây nhé!

Liệu trẻ sơ sinh mấy tháng thì biết lật?

Với những bậc cha mẹ lần đầu có con nhỏ. Những thắc mắc về thời gian bé thay đổi, lớn khôn luôn thường trực. Chính vì vậy, không ít ông bố, bà mẹ thường hỏi rằng: tre so sinh may thang biet lat ? Để giải đáp các thắc mắc này, các chuyên gia của Siêu thị Kid nói rằng: trẻ khi bước sang tháng thứ 4 sẽ biết lật. Trong đó, khoảng thời gian trước 4 tháng, bé cũng thường lăn người nghiêng sang một bên khi ngủ hoặc cố gắng để có thể nằm úp xuống. Ở một số bé, khi thể trạng cứng cáp hơn, đôi khi 3 tháng bé đã biết lật. Cũng có một vài bé chậm hơn khi 5 tháng mới biết lẫy.

tre so sinh may thang biet lat?
Tre so sinh may thang biet lat là điều nhiều cha mẹ băn khoăn.

Có một vài những biểu hiện cho thấy bé đã sẵn sàng để mẹ hỗ trợ lật như sau:

 • Khi nằm vui chơi, bé sẽ có xu hướng ghé người nghiêng sang một bên từ từ. Nếu dùng hết sức bé có thể chuyển nhanh chóng tứ thế nằm ngửa sang nằm sấp.
 • Nếu chú ý mẹ sẽ nhận thấy, ở giai đoạn này các cử động đạp chân của bé sẽ mạnh hơn. Lúc này bé đang sử dụng hết sức để đẩy thân mình lật úp xuống.
 • Khi đã hơn 4 tháng mà bé chưa lật. Mẹ đừng quá lo âu, có rất nhiều bé thậm chí bỏ qua giai đoạn này và ấp ủ giai đoạn ngồi luôn. Tuy nhiên, nếu bé không lật kèm theo các biểu hiện khác thường về sự kém vận động về thể chất. Lúc này, mẹ cần đưa bé đến bác sĩ để có những thăm khám cần thiết.

Mẹ nên làm gì để hỗ trợ bé lật?

Lật người là giai đoạn phát triển tự nhiên mà hầu hết các bé đầu sẽ trải qua. Thông thường, bé có thể tự thực hiện mà không cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ. Tuy nhiên, để câu trả lời bé mấy tháng thì biết lật được nhanh hơn, mẹ có thể hỗ trợ để bé lật nhanh hơn. Một vài cách mẹ có thể tham khảo như:

Mẹ có thể hỗ trợ để bé lật được tốt hơn.
 • Khi quyết định hỗ trợ bé lật, mẹ cần đảm bảo chắc chắn là bé đã sẵn sàng. Việc cố ép bé lật khi bé chưa đủ cứng cáp có thể khiến nguy hại đến hệ xương cơ của bé.
 • Cách nhanh nhất mẹ có thể thực hiện để hỗ trợ bé lật là cùng bé tham gia các trò chơi vận động.
 • Ngoài ra, mẹ cũng nên tiến hành massage cơ thể cho bé khoảng 25 phút mỗi ngày.
 • Các bài tập hỗ trợ bé lật nên thực hiện khi bé không ăn quá no. Đặc biệt, hãy tạo cảm giác thư giãn, thoải mái cho bé để bé thực sự hứng thú khi tập luyện.
 • Tre so sinh may thang biet lat phụ thuộc vào quá trình mẹ hỗ trợ cùng bé.
 • Mỗi lần để bé nằm sấp, mẹ nên đặt đồng hồ trong khoảng 5-7 phút. Không nên để bé nằm sấp quá lâu. Điều này có thể khiến bé bị khó thở và nôn và sợ cảm giác nằm sấp.
 • Ngoài việc luyện tập cùng bé, để thao tác nằm trở nên thú vị và thu hút bé hơn. Lúc này mẹ có thể đặt các loại đồ chơi có màu sắc sặc sỡ để hấp dẫn ánh nhìn của bé. Khi bé được kích thích và hứng thú. Bé sẽ tự giác muốn lật mình nhanh hơn để được chơi đồ chơi.

Mẹ cần lưu ý chăm sóc thế nào khi trẻ sơ sinh biết lật?

Không chỉ quan tâm tre so sinh may thang biet lat nhiều mẹ cũng băn khoăn bởi không biết nên chăm sóc bé như thế nào mới thực sự hợp lý. Ở giai đoạn này, cơ thể của bé có nhiều thay đổi, bé dần cứng cáp hơn. Chính vì vậy, để chăm sóc bé tốt nhất mẹ cần có sự hiểu biết đúng khoa học.

Chăm sóc bé sơ sinh là hạnh phúc của mẹ.
 • Trẻ nhỏ có hứng thú với những thay đổi và kỹ năng mới. Do đó, ngay khi bé biết lật, mẹ cần quan sát và theo dõi bé chặt chẽ hơn. Đặc biệt, mẹ tuyệt đối không nên để bé nằm trên giường một mình. Khi bé lật, các hoạt động không định hướng này có thể khiến bé bị ngã, rất nguy hiểm.
 • Đối với những bé sinh non hoặc có hệ xương cơ còn yêu. Các hoạt động lật, lẫy hoặc ngồi có thể diễn ra chậm hơn so với các trẻ khác. Lúc này mẹ không nên quá lo lắng. Hoạt đông lật sẽ diễn ra khi bé thực sự sẵn sàng.
 • Để khuyến khích, động viên bé nhiều hơn. Khi bé lật lẫy, mẹ có thể vỗ tay động viên và khen ngợi bé kịp thời. Những lời cổ vũ này sẽ khiến bé càng có thêm động lực để tiếp tục “bài học” của mình.

Được đồng hành cùng con trong những giai đoạn đầu đời của sự phát triển là điều vô cùng tuyệt vời. Hy vọng rằng, với những thông tin trên sẽ giúp mẹ trả lời câu hỏi: tre so sinh may thang biet lat? Mẹ hãy cùng bên bé để cổ vũ, động viên cho bé tiếp tục phát triển nhé!