Trẻ sơ sinh ra mồ hôi là hiện tượng rất bình thường và có nhiều nguyên nhân gây ra tương ứng với 2 trường hợp trẻ sơ sinh ra mồ hôi sinh lý và bệnh lý. Nhiều bố mẹ băn khoăn, lo lắng không biết tình trạng này có ảnh hưởng hay nguy hiểm tới sức khỏe của trẻ hay không? Hãy cùng tìm hiểu các trường hợp ra mồ hôi ở trẻ sơ sinh cũng như cách khắc phục tình trạng này nhé!

loading...

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi sinh lý

Bình thường trẻ nhỏ rất dễ đổ mồ hôi khi thời tiết oi bức hoặc khi trẻ chạy nhảy, đùa giỡn. Những trường hợp này gọi là đổ mồ hôi sinh lý là triệu chứng bình thường hàng ngày của trẻ nên các bậc cha mẹ không cần lo lắng vì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi bệnh lý

Không ít trường hợp trẻ sơ sinh ra mồ hôi là dấu hiệu mang bệnh. Thông thường, trẻ sẽ có một số biểu hiện như ra mồ hôi khi ngủ, khi bú,… kèm theo các triệu chứng bất thường khác như khó ngủ, quấy khóc, chán ăn,… thì bố mẹ cần phải quan tâm theo dõi tình hình của con. Một số căn bệnh ở trẻ nhỏ có liên quan đến việc tiết mồ hôi như:

Trẻ sơ sinh ra mồ hôi có phải là bệnh nguy hiểm hay không?

  • Bệnh còi xương

        Trẻ sơ sinh bị bệnh này có dấu hiệu đổ mồ hôi ở nhiều vị trí trên cơ thể như: đổ mồ hôi sau gáy khi bú, kèm theo các triệu chứng như khóc đêm, bờ thóp mềm, thóp rộng, quấy khóc và rụng tóc….

loading…
  • Bệnh lao

         Trường hợp bé không đổ nhiều mồ hôi mà chỉ tiết mồ hôi đêm (khoảng thời gian vào nửa đêm đến trước bình minh) kèm theo các triệu chứng chán ăn, sốt về chiều, mặt đỏ bừng, sụt cân, hay bị ho, gan lách to, hạch to,… có thể bé đã mắc bệnh lao.

  • Bệnh hạ đường huyết

        Bệnh này thường xuất hiện vào mùa hè nóng bức, trẻ thường đổ mồ hôi rất nhiều, bỏ ăn ban đêm, buổi sáng trẻ thức dậy rất phờ phạc.

  • Bệnh truyền nhiễm

Bệnh truyền nhiễm làm trẻ bị toát mồ hôi và kèm theo các biểu hiện lâm sàng như: sốt thương hàn, nhiễm trùng huyết, viêm khớp dạng thấp, bệnh lupus,….

Cách khắc phục tình trạng ra mồ hôi ở trẻ

Trong trường hợp trẻ ra mồ hôi sinh lý do thời tiết, sinh hoạt thì bố mẹ chỉ cần giữ cho nơi ăn ngủ, vui chơi của bé được thoáng mát, cho trẻ mặc quần áo rộng, mát vào mùa hè để hạn chế tiết mồ hôi. Ngoài ra, nên dùng khăn lau khô mồ hôi cho bé để tránh bé bị cảm lạnh.

Đối với các trẻ ra mồ hôi bệnh lý: do nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trẻ ra mồ hôi là trẻ bị thiếu vitamin D trong giai đoạn sơ sinh. Do đó, bố mẹ cần bổ sung ngay cho trẻ bằng cách tắm nắng hoặc uống thêm vitamin D theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, đối với những trẻ ra nhiều mồ hôi, bố mẹ cũng cần chú ý tắm rửa, lau mát người cho bé để tránh rôm sảy, bứt rứt khó chịu trong người.

Nếu bố mẹ nghi ngờ trẻ sơ sinh ra mồ hôi là do mắc bệnh nào đó thì cần đưa trẻ đến bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị kịp thời nhé!

loading...