Thời tiết thay đổi bất thường, nhất là khi trời lạnh là nguyên nhân khiến bé dễ cảm lạnh gây ra nhiều bệnh, đặc biệt là bị viêm họng. Trẻ viêm họng mùa đông khi không được xử lý kịp thời sẽ nguy hiểm tới sức khỏe, tính mạng của trẻ. Do vậy, bố mẹ cần nắm được các dấu hiệu và những lưu ý cần thiết khi điều trị bệnh viêm họng ở trẻ nhỏ.

loading...

Dấu hiệu khi trẻ viêm họng mùa đông

Mùa đông là thời điểm trẻ rất dễ bị viêm họng. Do vậy, bố mẹ cần nắm được những dấu hiệu nhận biết bệnh để có cách xử lý kịp thời.  Ở trẻ sơ sinh thì dấu hiệu rất dễ nhận biết đó là bỏ bú, quấy khóc liên tục,…. Những bé lớn hơn nếu có dấu hiệu như giọng khàn, bé thấy đau họng khi ăn hoặc uống thì lúc đó rất có khả năng bé đang bị viêm họng. Ngoài ra, các bé hãy xem những dấu hiệu sau để biết chính xác thể trạng của bé:

Trẻ viêm họng mùa đông – Các Mẹ cần lưu ý điều gì?

  • Sốt cao đột ngột từ 38 – 40 độ.
  • Giọng khàn, ăn uống bất tiện vì họng đau.
  • Đau lan lên tai, đầu vì bị buốt.
  • Chảy nước mũi, sụt sịt,….
  • Quan sát kĩ xem amidan có bị sưng hay không, bề mặt chất nhầy hoặc bựa trắng,… sưng hạch.

Bị viêm họng ở trẻ thì cũng không có gì đáng lo ngại, bố mẹ cần cho bé uống thuốc và nước ấm. Nhưng nếu gặp phải trường hợp như: viêm họng do liên cầu beta tan huyết nhóm A, bội nhiễm do gặp phải những biến chứng gây đau họng: viêm amidan, viêm mũi, viêm tai, thấp tim, viêm phế quản,… nên đưa trẻ đến bác sĩ ngay để được xét nghiệm và theo dõi chắc chắn rằng bé không bị nặng hơn.

loading…

Các mẹ nên lưu ý khi trẻ viêm họng mùa đông

Trong trường hợp bé nhà bạn bị viêm họng bạn cần lưu ý một số vấn đề ngay sau đây:

    • Khi đi học nếu thấy bé nào trong lớp hoặc gia đình có người bị viêm họng hoặc cảm thì nên hạn chế cho các bé tiếp xúc để tránh bị lây.
    • Nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng của bé được khỏe mạnh: tinh bột, protein, chất khoáng và vitamin. Các sữa như: Immune, Alpha, fos, sữa non,… hoặc thực phẩm giàu chất dinh dưỡng cũng là cách tăng sức đề kháng cho cơ thể bé tốt nhất.

Trẻ viêm họng mùa đông – Các Mẹ cần lưu ý điều gì?

  • Hạn chế tối đa tắm cho trẻ bằng nước lạnh nên tắm bằng nước ấm và tắm ở trong phòng kín. Đặc biệt, khi đi ra ngoài cha mẹ nên đeo bao tay, vớ chân, mặc áo ấm cho trẻ.

Hy vọng qua bài viết này các mẹ sẽ quan tâm trẻ nhiều hơn về sức khỏe nhất là khi thời tiết bắt đầu chuyển sang mùa lạnh, dẫn đến trẻ viêm họng mùa đông. Trường hợp bé bị viêm họng nặng thì bố mẹ cần đưa bé tới ngay cơ sở y tế thăm khám để có phác đồ điều trị tốt nhất. Ngoài ra, phòng tránh viêm họng ở trẻ nhỏ là cần thiết để đảm bảo trẻ luôn được khỏe mạnh đồng thời ngăn ngừa được các bệnh nguy hiểm, biến chứng có thể xảy ra. Cuối cùng xin chúc các mẹ và bé luôn mạnh khỏe nhé!

loading...