Mang thai là cả một quá trình, các mẹ sẽ có những sự thay đổi về cả cơ địa và tâm lý. Vì vậy, trước khi mang thai hãy chuẩn bị cho mình những việc để sẵn sàng cho thời kỳ mang thai giúp cả mẹ và bé luôn khỏe mạnh nhé.

1. Không sử dụng thuốc tránh thai trước mấy tháng khi mà có ý định mang thai

Với mục đích này để đưa cơ thể bạn dần trở về trạng thái ban đầu, việc gì cũng cần có thời gian mới có thể thích nghi được nên cần phải tránh sử dụng thuốc tránh thai khoảng vài tháng trước khi mang thai để cho hormone trở lại bình thường giúp cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định việc tính toán ngày rụng trứng chính xác hơn, khả năng thụ thai cao hơn.

2. Tránh sử dụng đồ có cồn, chất kích thích

Khi uống rượu, bia, cà phê, hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích sẽ làm cho tinh trùng và trứng của bạn sẽ yếu đi, khả năng thụ thai cũng sẽ giảm đi rất nhiều hơn nữa khả năng em bé sinh ra bị dị tật, phát triển không bình thường, thiểu năng trí tuệ,…là rất cao khi người mẹ và người cha hút thuốc hoặc sử dụng các chất kích thích trong lúc mang thai.

Trước khi mang thai cần làm những việc gì để thai kỳ được khỏe mạnh 1

3.Cần có chế độ ăn uống và tập luyện hợp lý

Các mẹ trước và trong quá trình mang thai cần có chế độ ăn uống hợp lý đảm bảo cho việc không được gầy quá hoặc béo quá. Nếu béo quá thì khả năng thụ thai sẽ kém đi, có khả năng mắc các bệnh như tiểu đường, tiền sản giật, tim mạch vì vậy hãy đi khám bác sĩ để biết bạn cần giảm bao nhiêu cân là hợp lý trước khi có em bé nhá. Còn nếu bạn gầy quá hãy đến bác sĩ để được tư vấn tăng cân phù hợp, tránh tình trạng không có sức khỏe, thiếu máu để nuôi em bé bởi trong thời kỳ mang thai bạn sẽ bị ốm nghén, chán ăn, vất vả, mất máu,…

4. Bổ sung vitamin cho phụ nữ mang thai

Cần phải bổ sung vitamin không phải chỉ được thực hiện trong quá trình mang thai và cho con bú. Theo các chuyên gia khoa sản khuyên rằng các bà mẹ nên uống vitamin từ trước khi mang thai 3-6 tháng. Đặc biệt, nên bổ sung axit folic, sắt, canxi bởi khi mang thai các mẹ thường mất rất nhiều máu và việc cung cấp đủ vitamin B cho cơ thể sớm trước khi mang thai có tác dụng trong việc làm giảm tỉ lệ khuyết tật bẩm sinh ở não và cột sống tới 70%.

Trước khi mang thai cần làm những việc gì để thai kỳ được khỏe mạnh 2

5. Hãy tiết kiệm để dùng khi đẻ nhá

Để cho bé yêu nhà bạn được đầy đủ các cặp vợ chồng nên để tiết kiệm một khoản tiền khá lớn để dùng trong việc mua quần áo, bỉm, tã, sữa,…sau khi bé được sinh ra. Còn trong quá trình mang thai thì cần phải mua sữa, mua thực phẩm ngon và bổ dưỡng cho người mẹ giúp bé sinh ra được khỏe mạnh và thông minh. Hoặc để tiền tiết kiệm cho các mẹ đi khám thai định kỳ nữa.

6. Hỏi những người có kinh nghiệm trong thời kỳ mang thai

Những người gần nhất, thân quen nhất với bạn đó là bà ngoại, bà nội, mẹ, dì, chị gái trong gia đình của bạn, hãy hỏi họ về những thông tin cần biết trong quá trình mang thai. Hoặc bạn có thể hỏi các chuyên gia khoa sản để họ cung cấp thông tin cần thiết và cố gắng thực hiện theo lời của bác sĩ nhá.

7. Đừng cố gắng mua nhiều quần áo để cho vừa vặn với cơ thể bạn khi mang thai

Đúng là khi mang thai cơ thể của bạn trở nên to lên, quần áo trở nên chật hết, không còn sử dụng được những bộ quần áo bó sát để rõ những đường cong duyên dáng của người phụ nữ nữa. Mà bạn chỉ cần mua lấy 1 vài bộ quần áo mà có thể nới chun vừa vặn với vóc dáng hiện tại. Nếu mua quá nhiều thì sau này bạn ít có cơ hội sử dụng lại và rất tốn kém.

8. Không để tâm trạng bị căng thẳng và mệt mỏi

Khi bị căng thẳng mệt mỏi khả năng thụ thai của bạn cũng sẽ giảm đi do chu kỳ kinh nguyệt của bạn bị rối loạn. Hơn nữa, khi mang thai mà luôn căng thẳng mệt mỏi thì bé yêu nhà bạn sinh ra cũng sẽ có khuôn mặt buồn, ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu,… Vì vậy hãy luôn giữ cho mình vẻ mặt vui tươi nhá bằng việc làm những hoạt động giải trí  mà mình thích.

9. Xem lại thời gian biểu của bạn

Cần có một thời gian biểu hợp lý nhưng cũng không phải là quá gò bó, đảm bảo cho bạn không quá căng thẳng, mệt mỏi với các vấn đề công việc, cuộc sống gia đình mà lại còn có chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý sẵn sàng mọi thứ để đón nhận sinh linh bé bỏng.

10. Cùng mẹ chồng chia sẻ những kiến thức mang thai

Ngoài việc cần sự giúp đỡ của chồng, và chia sẻ cho chồng khiến anh ấy sẽ hiểu hơn về những khó khăn mà bạn đang trải qua để có được bé yêu cho cả gia đình. Bạn cũng cần nhờ mẹ chồng giúp và hỗ trợ bạn trong quá trình bạn mang thai và sinh em bé bởi bà là người có kinh nghiệm trong việc sinh đẻ đó.