Thực phẩm dinh dưỡng được coi là yêu tố quyết định đến sự phát triển về thể chất và não bộ của bé. Vì vậy việc bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng cần được chú trọng ngay từ những ngày đầu ăn dặm. Theo các nghiên cứu nhi khoa trong, thời gian từ 1 đến 2 tuổi là chặng đường phát triển mà bé cần nhiều va đa dạng dinh dưỡng nhất.

loading...

Thực phẩm dinh dưỡng chứa vitamin và khoáng chất

Các loại rau củ là thực phẩm dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của trẻ. Rau củ cung cấp cho bé hơn 20 loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển. Sau đây là một số rau củ cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cần cho sự phát triển của bé:

Từ 1 đến 2 tuổi bé cần những thực phẩm dinh dưỡng gì?

  • Rau bông cải xanh- súp lơ xanh: là loại thực phẩm dinh dưỡng chứa nhiều canxi cần thiết cho phát triển xương và răng. Ngoài ra bông cải xanh chứa nhiều chất xơ, vitamin quan trọng cho bé. Mẹ hãy đưa bông cải xanh vào danh sách thực phẩm dinh dưỡng cần bổ sung hàng ngày.
  • Quả bơ: là loại quả giàu chất béo không no omega 3 và omega 6. Đây là hai loại chất béo tham gia trực tiếp vào cấu thành não bộ và võng mạc mắt.
  • Cà rốt: cà rốt là thực phẩm dinh dưỡng hàng ngày không thể thiếu cho bé. Nguồn vitamin A dồi dào trong cà rốt sẽ giúp bé có đôi mắt sáng khỏe. Ngoài ra cà rốt là món ăn chữa đi ngoài cho trẻ rất hiệu quả được các mẹ truyền tai nhau tin dùng. Do vậy, ngay từ giai đoạn trẻ bắt đầu ăn dặm bạn có thể tận dụng cà rốt chế biến một số món ăn dặm yêu thích cho trẻ.

Thực phẩm dinh dưỡng giàu đạm

Chất đạm đóng vai trò rất quan trọng với các hoạt động cơ thể, cung cấp năng lượng cho não bộ, hình thành hệ cơ ở trẻ,…. Vì vậy bổ sung thực phẩm giàu đạm là việc không thể thiếu với các bé từ 1 đến 2 tuổi:

loading…

Từ 1 đến 2 tuổi bé cần những thực phẩm dinh dưỡng gì?

  • Thịt bò: thịt bò luôn đứng đầu trong danh sách thực phẩm dinh dưỡng giàu đạm và sắt. Mẹ có thể chế biến nhiều món ngon từ đạm như cháo thịt bò bí đỏ, cháo thịt bò khoai tây,….
  • Trứng gà: lòng đỏ trứng gà không chỉ giàu đạm mà chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng cho bé. Trong đó, đặc biệt quan trọng là chất choline là một loại chất tăng cường hoạt động não bộ và trí nhớ, giàu canxi, lipit, omega 3 và omega 6.
  • Sữa và chế phẩm từ sữa: Sữa là một trong thực phẩm dinh dưỡng không thể bỏ qua đối với sự phát triển của trẻ về chiều cao và não bộ. Trong sữa và chế phẩm từ sữa luôn có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng cân đối, đặc biệt là nguồn canxi một số chất cơ thể không tự tổng hợp được như lysine, beta caroten, các vi sinh vật có lợi cho sức khỏe.

Qua bài viết trên chắc hẳn mẹ đã biết bé từ 1 đến 2 tuổi cần thực phẩm dinh dưỡng gì để xây dựng một thực đơn đầy đủ dưỡng chất cho bé để bé phát triển cân đối, thông minh, nhanh nhẹn.

loading...