Tư vấn đặt vòng tránh thai chi tiết tư A đến Z cho chị em

Đặt vòng tránh thai - Lợi, hại và quy trình thực hiện

Đặt vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai thông dụng. Đây là biệt pháp được nhiều chị em sử dụng để tránh thai tạm thời. Phương thức thực hiện như thế nào? Đối tượng nào có thể thực hiện phương pháp này? Các loại vòng tránh thai phổ biến hiện nay… Tất cả những thông tin này sẽ được Siêu thị Kid cung cấp chi tiết hơn tại nội dung bên dưới.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một thiết bị y khoa nhỏ dùng để đặt vào lòng tử cung của phụ nữ. Hiện thiết bị này có 2 loại chính là Vòng tránh thai chữ T và Vòng tránh thai nội tiết. Chúng có tác dụng từ 5 đến 10 năm trong việc ngăn ngừa có thai. Tuy nhiên chỉ đạt mức 98%. 2% còn lại khi sử dụng biện pháp này cũng có khả năng mang thai.

Tư vấn đặt vòng tránh thai chi tiết tư A đến Z cho chị em

Vòng tránh thai chữ T

Vòng tránh thai chữ T hiện là loại thông dụng nhất. Chúng có hình chữ T và có quấn đồng xung quanh thiết bị y khoa này. Phần đuôi của thiết bị thường có 1 đoạn dây mềm thò ra ngoài cổ tử cung từ 2 đến 3 cm. Tuy nhiên chúng không thò ra ngoài âm đạo nên không ảnh hưởng đến quá trình vệ sinh cũng như ảnh hưởng đến các vấn đề quan hệ vợ chồng

Tcu 380, Multiload là 2 thương hiệu vòng chữ T được nhiều chị em sử dụng nhất. Khả năng tránh thai cao, hạn chế viêm nhiễm vòi trứng và giúp quan hệ vợ chồng thoải mái hơn là dùng bao cao su. Đặc biệt là không nguy hiểm và gây nhiều biến chứng như thuốc tránh thai các loại.

Nhược điểm của vòng tránh thai chữ T mà một số chị em gặp phải là chu kỳ kinh nguyệt không đều, khí hư xuất hiện và đau lưng… Tuy nhiên tỷ lệ này không nhiều. Khi đặt vòng tránh thai quý chị em nên tìm hiểu kỹ để xem chúng có thực sự hợp với mình hay không nhé.

Vòng tránh thai nội tiết

Vòng tránh thai loại này được hoạt động trên cơ chế sử dụng nội tiết progestin phóng thích vào cổ tử cung để mang lại hiệu quả tránh thai cao. Chúng phát huy hiệu quả ngay lập tức sau khi đặt vòng tránh thai. Đặt vòng dễ dàng, không gây cấn cái hay đau đớn cho người sử dụng. Một số biểu hiện như đau đầu, nổi mụn trúng cá cũng thường xuất hiện ở thể loại này. Chúng vẫn chưa thịnh hành bằng vòng tránh thai hình chữ T

Tư vấn đặt vòng tránh thai chi tiết tư A đến Z cho chị em

Quy trình đặt vòng tránh thai

Bước 1: Trước khi đặt vòng tránh thai quý chị em nghiên cứu kỹ 2 loại thiết bị trên và nhờ đến bác sĩ tư vấn hình thức thích hợp.

Bước 2: Thủ thuật tiến hành đặt vòng sẽ được hỗ trợ bởi 2 bác sĩ. Quy trình thực hiện theo các bước như sau:

 • Bác sĩ sẽ tiến hành đưa 2 ngón tay vào âm đạo của chị em. Tay còn lại đặt lên bụng để cảm nhận cơ quan vùng chậu.
 • Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kích thước tử cung để sử dụng size vòng tránh thai thích hợp
 • Dùng dụng cụ y tế đã được sát khuẩn để giữ âm đạo mở và đưa vòng tránh thai vào bằng dụng cụ chuyên dụng

Bước 3: Sau khi đặt vòng tránh thai

 • Đeo băng vệ sinh để phòng trường hợp chảy máu. Sẽ có một ít máu bị chảy khi có sự xâm lấn từ tay của bác sĩ, vòng tránh thai và dụng cụ y tế. Tuy nhiên nếu máu chảy nhiều chị em nên đến bác sĩ để được tham khám lại
 • Chị em nên tự mình cảm nhận và kiểm tra vòng tránh thai đã đặt đúng vị trí chưa. Rửa sạch tay và đưa vào âm đạo. Nếu bạn phát hiện có một sợ dây mềm thì chứng tỏ đã đặt đúng. Không nên rút sợ dây hay thay đổi bất cứ điều gì để tránh lệch vòng.

Tư vấn đặt vòng tránh thai chi tiết tư A đến Z cho chị em

Đặt vòng tránh thai có an toàn tuyệt đối không

Đặt vòng tránh thai bạn sẽ an toàn đến 98%. Khả năng ngừa thai cũng đạt mức 98%. Tuy nhiên 2% còn lại sẽ là nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và một số ảnh hưởng như:

 • Chu kỳ kinh không đều và gây vô kinh
 • Thủng dạ con gây ra chảy máu
 • Vòng bị lạc vị trí dẫn đến có con ngoài ý muốn
 • Thay đổi nội tiết tố dẫn đến đau đầu, buồn nôn, tâm lý thấy thường
 • U nang buồng trứng sẽ xuất hiện khi dùng vòng tránh thai nội tiết tố và progesterone phóng thích quá nhiều vào tử cung đến buồng trứng
 • Một số chị em có thể có thai ngoài tử cung

Khi gặp các trường hợp trên chị em nên tái khám bác sĩ để được xử lý trong thời gian sớm nhất. Không phải ai cũng hợp với hình thức tránh thai này. Đặc biệt là những người liên quan đến bệnh phụ khoa.

Sau sinh bao lâu có thể đặt vòng tránh thai

Theo chỉ định y khoa thì sau sinh 3 tháng chị em đã có thể tham khám để đặt vòng tránh thai. Tuy nhiên sau sinh thì khoang tử cung lớn, thành tử cung cũng khá mỏng nên thăm khám bác sĩ là điều tốt nhất. Ít nhất  hãy đảm bảo sau 3 tháng chị em đã có kinh nguyệt trở lại mới nên đặt vòng tránh thai nhé.

Tạm kết

Các thông tin về đặt vòng tránh thai đã được chúng tôi cung cấp chi tiết. Các mẹ các chị sau khi tham khảo hy vọng sẽ hiểu rõ trọn vẹn về quy trình, lợi và hại của hình thức này. Tốt nhất vẫn nên tham khám bác sĩ và nhờ tư vấn chi tiết tùy vào cơ địa và cấu tạo tử cung của mỗi người nhé.