Dấu hiệu ung thư vòm họng mà nhiều người thường bỏ qua

Dấu hiệu ung thư vòm họng dễ nhận biết nhất

Ung thư vòm họng là một trong những loại ung nguy hiểm nhất hiện nay. Loại ung thư này phổ biến ở các nước Châu Á, trong đó có Việt Nam. Đây là loại bệnh ung thư có tỷ lệ mắc phải tương đối cao ở mọi lứa tuổi. Loại ung thư này thường gặp ở những vị trí như vùng đầu và cổ. Tuy vậy dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng không rõ ràng. Nên đa số thường bị bỏ qua và khi phát hiện thì đã quá muộn. Bài viết này Siêu Thị Kid cùng các bạn tìm hiểu chi tiết căn bệnh ung thư vòm họng. Và những dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng như thế nào nhé.

Tìm hiểu ung thư vòm họng là bệnh gì?

Ung thư vòm họng là một biến dạng bệnh hiếm của ung thư đầu cổ, nó hay xuất hiện ở vòm cổ. Căn bệnh này xuất hiện ở là phần trên của họng và phía sau mũi. Ung thư vòm họng thường xuyên xảy ra ở khu vực Đông Nam Á. Trong các bệnh lý tai mũi họng là một loại ung thư vô cùng nguy hiểm và khó nhận biết. Với mức độ nguy hiểm nó được đưa vào danh sách 10 loại ung thư phổ biến nhất nước ta.

Tìm hiểu ung thư vòm họng là bệnh gì?
Tìm hiểu ung thư vòm họng là bệnh gì?

Ung thư vòm họng còn có tên gọi khác là ung thư biểu mô vòm họng (NPC). Loại ung thư này khá khó khăn để phát hiện nó ở những giai đoạn đầu. Ngay cả đối với các bác sĩ, bởi vì vùng mũi họng rất khó để thăm khám. Cùng với đó là những triệu chứng của bệnh này rất ít biểu hiện rõ ra ngoài. Căn bệnh này rất dễ di căn sang những bộ phận khác thông qua mô, hệ thống bạch huyết và máu. Di căn phổ biến nhất của ung thư vòm họng là xương, phổi và gan.

Theo chúng tôi tìm hiểu, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư vòm họng ở Việt Nam đứng top cao của thế giới. Bệnh ung thư vòm họng thông thường phát triển qua 4 giai đoạn. Phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng ung thư di căn đến các cơ quan khác càng thấp.

Các giai đoạn của ung thư vòm họng
 • Giai đoạn 1: Ung thư vòm họng trong giai đoạn đầu.
 • Giai đoạn 2: Ung thư vòm họng trong giai đoạn trung gian.
 • Giai đoạn 3: Ung thư vòm họng trong giai đoạn tiến triển.
 • Giai đoạn 4: Ung thư vòm họng trong giai đoạn cuối.

Nguyên nhân dẫn tới mắc ung thư vòm họng là gì?

Hiện nay, chưa có một nghiên cứu nào chắc chắn tìm ra nguyên nhân gây ra ung thư vòm họng. Kể cả các bác sĩ hay chuyên gia hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, ung thư vòm họng có mối liên hệ chặt chẽ với virus Epstein-Barr (EBV). Việc nhiễm EBV có rất nhiều người gặp phải. Nhưng không bảo tất cả ai nhiễm EBV đều bị ung thư vòm họng.

Mặc dù vậy nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng nhiều khả năng là từ việc ăn thịt và cá ướp muối. Ngoài ra, thuốc lá và rượu cũng có thể là một nguyên nhân gây bệnh. Mặc dù mối liên hệ giữa hai loại thực phẩm này với ung thư vòm họng không quá rõ nét. Một số nghiên cứu chỉ ra rằng các chất hóa học trong thuốc lá và rượu sẽ phá hủy ADN trong tế bào.

Nguyên nhân dẫn tới mắc ung thư vòm họng là gì?
Nguyên nhân dẫn tới mắc ung thư vòm họng là gì?

Dấu hiệu nhận biết ung thư vòm họng cơ bản nhất

Để có thể phát hiện sớm căn bệnh ung thư vòm họng không phải là điều dễ dàng. Nhưng tìm hiểu kĩ càng dấu hiệu nhận biết bệnh sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Phát hiện bệnh sớm sẽ giúp điều trị bệnh hiệu quả hơn. Những dấu hiệu của bệnh ở giai đoạn đầu thường bị nhiều người bỏ qua. Vì nó khá giống với những triệu chứng của bệnh tai mũi họng.

Theo những chuyên gia hiện nay, có ba yếu tố làm gia tăng khả năng mắc bệnh ung thư vòm họng. Ba yếu tố phải kể đến đó là virus Epstein-Barr, yếu tố di truyền và môi trường sống.

Những dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thư vòm họng
 • Xuất hiện những khối u ở mũi hoặc cổ
 • Thường xuyên có máu lẫn trong nước bọt.
 • Bị đau họng
 • Khó thở hoặc khó nói
 • Hay bị chảy máu mũi, hay nghẹt mũi
 • Mất thính lực
 • Thường xuyên bị nhiễm trùng tai, viêm tai
 • Nhức đầu
Những dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thư vòm họng
Những dấu hiệu cơ bản nhận biết ung thư vòm họng
Một số dấu hiệu biến chứng khác
 • Trong khi ăn thường hay bị khó nuốt, khó nói, khó thở
 • Tổn thương cổ và mặt
 • Bị cứng cổ

Khi có những dấu hiệu nghi ngờ ung thư vòm họng mà chúng tôi đã nêu trên. Các bạn nên tới gặp các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và chẩn đoán chính xác. Đây có thể là những dấu hiệu rất bình thường, nên rất hay bị bỏ qua. Nhưng ung thư vòm họng là căn bệnh vô cùng nguy hiểm. Vậy nên khi xuất hiện những dấu hiệu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế để được chuẩn đoán chính xác nhất nhé.

Kết luận

Hy vọng rằng với những thông tin mà Siêu Thị Kid đã cung cấp ở trên. Có thể giúp các bạn hiểu rõ và cảnh giác hơn với căn bệnh ung thư vòm họng. Hãy chăm sóc thật tốt sức khỏe của mình cũng như những người thân trong gia đình các bạn. Chúc tất cả mọi người luôn luôn mạnh khỏe và tránh được những căn bệnh nguy hiểm nhé.