Táo bón không chỉ là căn bệnh phiền phức của người lớn mà nó còn tồn tại ở trẻ nhỏ. Xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau mà bệnh táo bón trở thành một bệnh rất phổ biến ở trẻ. Tuy bệnh không nguy hiểm nhưng trẻ rất dễ bị sụt cân và kém phát triển. Vậy làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón, câu hỏi sẽ được trả lời ngay trong bài viết này mời các bạn cùng tìm hiểu.

loading...

Nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị táo bón

Vì sao trẻ sơ sinh bị táo bón? Mẹ không thể coi thường 1

Nguyên nhân chiếm đa số là do khẩu phần ăn của mẹ không hợp lý: nếu mẹ ăn nhiều đồ cay, nóng, bữa ăn thiếu nguồn cung cấp chất xơ như rau xanh, trái cây hoặc người mẹ đang bị táo bón khi cho con bú con cũng sẽ bị bệnh.

Nếu bé đang uống thuốc để điều trị một số bệnh khác, những loại thuốc này cũng là một nguyên nhân.

Ngoài ra, với những trẻ được cho uống thêm sữa bột, có thể do mẹ pha sữa không đúng cách (pha sữa quá đặc) hoặc trong thành phần sữa có sữa bò cũng khiến bụng bé khó tiêu gây nên táo bón.

Biểu hiện của bé bị táo bón

Vì sao trẻ sơ sinh bị táo bón? Mẹ không thể coi thường 2

Thông thường trẻ dưới 6 tháng tuổi sẽ có số lần đi ngoài từ 2-3 lần/ngày. Nếu bạn thấy bé có biểu hiện đi ngoài ít hơn thì bé đang bị táo bón.

Bạn quan sát thấy bé khi đi ngoài rất khó khăn, phải cố rặn, la khóc vì đi ngoài đau rát, hoặc bụng bé căn cứng kèm theo xì hơi nặng mùi,…là những biểu hiện của bệnh táo bón.

Do các chất cặn bã không được thải ra ngoài nên sẽ dẫn đến hiện tượng biến ăn và quấy khóc ở trẻ.

Cách chữa trị bệnh táo bón cho trẻ

Cách hiệu quả và đơn giản nhất đó là tắm nước ấm cho trẻ, nước ấm có thể giúp cơ thể bé thư giãn và quên đi cảm giác khó chịu khi bị táo bón. Ngoài ra, nước ấm cũng có tác dụng kích thích bé đi ngoài dễ dàng hơn.

Xoa bụng cho bé: Mẹ dùng hai bàn tay xoa đều nhẹ nhàng lên bụng trẻ theo hướng từ phải sang trái, từ bụng trên xuống bụng dưới, thực hiện động tác này trong 10 phút, có thể thực hiện nhiều lần trong ngày sau khi ăn khoảng 1h sẽ giúp bé đi ngoài được dễ hơn. Các mẹ nên giữ ấm tay trước khi thực hiện động tác massage bụng cho trẻ.

Vì sao trẻ sơ sinh bị táo bón? Mẹ không thể coi thường 3

Ngoài hai cách trên mẹ cũng cần cho bé uống thêm nước khi bé bị táo bón. Mẹ nên thay đổi khẩu phần ăn có nhiều rau xanh và trái cây để tăng cường chất xơ và uống từ 2,5-3 lít nước một ngày để chất lượng sữa mẹ được tốt hơn, giúp bé nhanh hết bị tạo bón.

Làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón? Là một vấn đề quan trọng, vì nếu không phát hiện kịp thời sẽ dẫn đến các bệnh không mong muốn khác như dễ khiến trẻ chán ăn, làm trẻ suy dinh dưỡng và một số bệnh khác liên quan đến hậu môn của trẻ. Vì vậy, các mẹ nên thường xuyên để ý đến những biểu hiện bất thường của con và áp dụng ngay những cách trên khi bé có biểu hiện của bệnh táo bón.

loading...