Trẻ nhỏ rất dễ mắc phải các bệnh về đường hô hấp do sức đề kháng và hệ miễn dịch của trẻ yếu. Viêm mũi là một trong những triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ. Nếu gặp điều kiện thuận lợi về môi trường, viêm mũi dị ứng ở trẻ sẽ kéo dài và gây thêm các biến chứng như viêm họng, viêm tai, viêm phổi, viêm phế quản…

Theo các chuyên gia thì viêm mũi dị ứng có thể gây ra nhiều tác hại cho trẻ sau này. Do đó, các mẹ hãy tìm hiểu thông tin về căn bệnh này dưới đây để có kiến thức chăm sóc trẻ thật tốt nhé!

Cẩn thận với các yếu tố gây viêm mũi dị ứng ở trẻ

Như chúng ta đã biết, hệ miễn dịch là “bác sĩ” tốt nhất trong cơ thể của con người bởi nó có tác dụng phòng ngừa bệnh tật. Đối với trẻ nhỏ, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên trẻ dễ mắc bệnh viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, các yếu tố sau đây cũng gây ra viêm mũi dị ứng ở trẻ:

– Do sự thay đổi thời tiết: sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ thời tiết từ nóng sang lạnh sẽ làm cho cơ địa trẻ không kịp thích nghi, dẫn đến bị viêm mũi dị ứng.

Viêm mũi dị ứng ở trẻ, bệnh bố mẹ không được chủ quan

– Do tiếp xúc với các chất xúc tác gây bệnh viêm mũi như: lông chó, mèo, bụi bẩn, phấn hoa,….

– Một số trường hợp trẻ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm amidan, viêm họng, viêm phế quản… làm niêm mạc mũi bị kích thích dễ hình thành viêm mũi dị ứng.

Triệu chứng nhận biết viêm mũi dị ứng ở trẻ

Trẻ bị viêm mũi dị ứng cũng rất dễ phát hiện, chỉ cần các mẹ để ý một chút vì các biểu hiện viêm mũi rất rõ ràng như:

– Trẻ bị ngứa mũi và hắt xì: đây là triệu chứng xuất hiện đầu tiên, trẻ thường bị ngứa từng cơn do niêm mạc bị kích ứng.

– Nghẹt mũi, chảy nước mũi: sau khi ngứa mũi, không lâu sau đó trẻ sẽ bị nghẹt mũi và chảy nước mũi trong.

loading…

– Bên cạnh đó, trẻ còn một số dấu hiệu phụ kèm theo như: lười ăn, mệt mỏi, chảy nước mắt,….

Viêm mũi dị ứng ở trẻ, bệnh bố mẹ không được chủ quan

Viêm mũi dị ứng ở trẻ gây những tác hại khôn lường

Đa số các bậc bố mẹ chủ quan nghĩ rằng: viêm mũi dị ứng chỉ là căn bệnh thông thường ở trẻ. Tuy nhiên, những tác hại mà nó để lại rất nghiêm trọng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, cụ thể là:

– Làm trẻ chậm phát triển: nếu viêm mũi dị ứng kéo dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt, ăn uống và nghỉ ngơi của trẻ, khiến cho trẻ lười ăn, chậm hấp thu chất dinh dưỡng nên việc trẻ sẽ chậm phát triển là hậu quả tất yếu.

– Nếu để bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ kéo dài thì sẽ phát triển mãn tính, có thể gây ra các bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe trong tương lai về sau của trẻ như: viêm tai – mũi – họng, viêm xoang,….

Với những nguyên nhân và tác hại đối với bệnh viêm mũi dị ứng ở trẻ em, các mẹ hãy phòng tránh ngay từ đầu bằng các biện pháp sau: hạn chế cho trẻ tiếp xúc với bụi bẩn, các loại động vật, nên trẻ ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi và thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ,…. Những việc làm này sẽ giúp bé tránh được nguy cơ mắc bệnh các mẹ nhé!