Vòng tránh thai và những điều chị em nên biết trước đặt

Vòng tránh thai và những thông tin chị em nên biết

Vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai tạm thời được nhiều người sử dụng. Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ vợ chồng? Khả năng mang thai khi sử dụng hình thức tránh thai này là bao nhiêu? Nếu trong quá trình đặt vòng mà mang thai thì có nguy hiểm không? Các vấn đề quay quanh biện pháp tránh thai này sẽ được Siêu thị Kid cung cấp chi tiết ở nội dung bên dưới.

Một số việc không nên làm sau đặt vòng tránh thai

Trong 7 ngày đầu đặt vòng tránh thai nên hạn chế làm việc nặng nhọc. Không leo cầu thang và tắm trong bồn nước hoặc ngâm mình quá lâu dưới nước.

Rửa vùng kín nhẹ nhàng và nên đặt lịch hẹn để nhớ đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần.

Quan sát dịch âm đạo trong quá trình 3 tháng đầu thực hiện phương pháp tránh thai này. Nếu có hứ hư màu xanh và khí ứ hôi. Đặc biệt là vô kinh, ngứa âm hộ, máu xuất hiện bất thường thì phải đến ngay bác sĩ để được tham khám và tư vấn.

Việc các chị thò tay vào vúng kín để kiểm tra vòng đã khớp vị trí chưa là điều không nên. Đặc biệt khi vô tình trúng sợi dây các chị chỉ cần kéo nhẹ thì vòng sẽ lệch và không còn hiệu quả để tránh thai mà còn gây tổn thương vùng kín nữa đấy.

Vòng tránh thai và những điều chị em nên biết trước đặt

Không quan hệ tình dục sau đặt vòng tránh thai 7-10 ngày

Sau khi đặt vòng tránh thai từ 7 đến 10 ngày là thời gian không nên quan hệ vợ chồng. Đây là thời điểm nhạy cảm để tử cung của người phụ nữ ổn định và tiếp nhận với dị vật ngoài cơ thể. Thời điểm này chiếc vòng cũng cần thời gian để bám chặt và ổn định vị trí.

Các vấn đề thụt rửa âm đạo, quan hệ vợ chồng có thể gây ra viêm nhiễm âm đạo vì những tổn thương khi đặt vòng chưa lành hẳn. Đặc biệt vòng tránh thai chưa ổn định nên có thể lạc vị trí ban đầu. Hiện tượng này có thể tổn thương đến âm đạo, vùng xương chậu và cũng có thể gây ra nguy cơ mang thai ngoài ý muốn.

Vòng tránh thai có gây khó khăn khi quan hệ tình dục?

Vòng tránh thai hoàn toàn không ảnh hưởng đến vấn đề quan hệ tình dục. Chúng được đặt sâu trong tử cung. Riêng 1 phần dây mềm khoảng 2-2,5 cm thò ra ngoài cổ tử cung. Tuy nhiên chúng vẫn nằm sâu bên trong chứ không nằm ngoài âm đạo nên không tạo ra sự khó chịu hoặc vướng víu nào.

Nếu chồng than phiền bị đau khi quan hệ trong khi bạn đặt vòng thì có thể do vòng đặt sai vị trí. Hoặc nếu sợi dây mềm đó ảnh hưởng và tạo cảm giác khó chịu thì có thể đến các trung tâm y tế để được cắt bớt nhé.

Vòng tránh thai và những điều chị em nên biết trước đặt

Những phụ nữ không nên dùng vòng tránh thai

Vòng tránh thai không phải phụ nữ nào cũng có thể sử dụng. Trong một số trường hợp bạn không nên nghĩ đến phương pháp này.

  • Phụ nữ viêm âm đạo, âm hộ và viêm lộ tuyến cổ tử cung chưa được điều trị khỏi.
  • Rong kinh, dị dạng tử cung, đã từng bị có thai ngoài tử cung
  • Chuẩn đoán sa sinh dục, đau tim, huyết áp và tiểu đường cũng không nên sử dụng

Vẫn còn rất nhiều phương pháp khác. Chị em nên tìm hiểu thêm về việc canh chu kỳ kinh nguyệt của mình để tránh những ngày có khả năng thụ thai. Ngoài ra còn có bao cao su hoặc các loại thuốc tránh thai uống và tiêm chích. Khi sức khỏe phụ khoa và tổng thể có dấu hiệu khác thường, việc tránh thai nên được tư vấn từ các bác sĩ chuyên khoa sẽ mang lại an toàn nhất cho các mẹ các chị nhé.

Sử dụng vòng tránh thai có kha năng mang thai không?

Phương pháp ngừa thai chỉ đảm bảo được 98% tỷ lệ không mang thai. 2% còn lại có khả năng sẽ rơi vào bạn. Do vậy bạn không nên quá chủ quan khi đã sử dụng biện pháp ngừa thai này nhé.

Vòng tránh thai thường có tác dụng rất dài. Sau 1 2 năm đầu không mang thai khiến chúng ta quên đề phòng. Chị em cũng quên mất trong quá trình quan hệ vợ chồng, hoạt động thường ngày cũng có thể khiến chiếc vòng đi sâu vào trong tử cung gấy mất hiệu quả ngừa thai.

Vòng tránh thai và những điều chị em nên biết trước đặt

Mang thai khi đặt vòng tránh thai có an toàn

Mang thai trong trường hợp này nhiều mẹ vẫn an toàn cho cả mẹ lần con. Trong một số trường hợp thăm khám bác sĩ sẽ tháo vòng tránh thai cho người mẹ. Tuy nhiên một số trường hợp nguy hiểm bác sĩ buộc lòng phải giữ lại và tiến hành theo dõi thường xuyên. Cũng có một số nguy cơ xảy ra nếu mang thai ngoài ý muốn trong thời gian này:

  • 40 – 50 phụ nữ có khả năng sẽ xảy thai
  • Nguy cơ sinh non cũng cao hơn người bình thường
  • Nhau thai bong sớm gây nhiều nguy hiểm nên phải thăm khám thường xuyên.
  • Progestin trong vòng tránh thai có thể giải phóng vào tử cung khiến trẻ bị phơi nhiễm nội tiết tố và bị dị tật bẩm sinh

Tạm kết

Vòng tránh thai chỉ là phương pháp tránh thai tạm thời. Phương pháp này đại trà vì giá thành của chúng khá thấp. Chúng cũng chỉ được đánh giá như một thao tác tiểu phẫu bình thường và thực hiện rất nhanh. Lợi và hại của phương pháp ngừa thai này luôn song hành với nhau. Các chị em nên thăm khám trước và sau khi thực hiện phương pháp này thường xuyên để đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho mình nhé.