Wonder Week là gì? Tuần biến đổi ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của bé

Wonder Week - Tuần biến đổi

Vậy bây giờ hãy cùng Sieuthikid.com tìm hiểu rõ hơn về hiện tượng Wonder week của trẻ và những tuần khủng hoảng này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sự phát triển của bé nhà bạn nhá!

Bạn hiểu Wonder Weeks là gì?

Đó chính là thời gian, giai đoạn phát triển mới của các bé , trong giai đoạn này các bé sẽ chuyển sang việc phát triển các kỹ năng và tư duy bằng việc hóng chuyện, quan sát học hỏi người lớn, học các kỹ năng nói, đi,..

Từ đó mà chúng trở nên phát triển toàn diện về trí não nên chúng dần bỏ lỡ việc ăn và ngủ. Trong những tuần này, các bé thường khóc lóc, vè nheo, đeo bám bố mẹ và trở nên cáu kính hơn. Tuần khủng khoảng của các bé thường xảy ra vào các tuần thứ 5, 8, 12, 19, 26, 37, 46, 55, 64 và 75 trong khoảng 2 năm đầu đời.

Sau đây,  Siêuthikid.com sẽ chia sẻ cụ thể hơn về những biểu hiện của bé trong Wonder weeks(những tuần khủng hoảng) giúp các mẹ phân biệt được là bé đang ốm hay là đang quá tập trung trong việc phát triển trí tuệ nhá.

Trong tuần khủng hoảng các bé yêu nhà mình thường trở nên cực cáu kỉnh, vè nheo, quấy rầy ba mẹ và có những biểu hiện chán ăn, chính vì vậy ba, mẹ tưởng con bị sao nhưng đừng lo bởi đó là bé đang ở tình trạng phát triển trí tuệ vượt trội hơn phát triển về thể chất. Vì vậy, khi hiểu được bé đang trong giai đoạn này, các mẹ sẽ có giải pháp hiệu quả trong việc giúp bé hoàn thiện mình hơn tránh tình trạng nghĩ ốm, ép bé ăn để lấy lại sức khỏe, càng làm bé cáu kỉnh và khó chịu.

Vậy mỗi tuần khủng khoảng sẽ diễn ra như thế nào vậy?

Thực tế rằng trong mỗi tuần khủng hoảng diễn ra 2 giai đoạn

Giai đoạn STORM(BÃO TỐ): Trong giai đoạn này, đầu tiên là giai đoạn bão tố xảy ra, các bé nhà bạn sẽ biểu hiện cáu kỉnh, thường tỏ ra khó chịu vơi mọi thứ, khi bạn cho bé ăn, bé thường lắc đầu, mặt mày ủ rũ, vè nheo đòi này đòi nọ hoặc là bám mẹ không rời, mọi thói quen sinh hoạt hàng ngày của bé đều lộn xộn hết cả lên.

Giai đoạn SUNNY(NẮNG ĐẸP): Sau giai đoạn bão tố rồi đến giai đoạn nắng đẹp này, các bé biểu hiện như thế nào ở giai đoạn này? đó là các bé trở nên ngoan ngoãn, trở lại trạng thái bình thường, chúng lại có sự phát triển về trí tuệ tốt hơn, nhận thức tốt hơn đối với thế giới xung quanh chúng.

Ví dụ: Bé A 2.5 tháng tuổi, bé đang tập lẫy, cả tuần bé chẳng ăn chẳng ngủ, chỉ mải lẫy, tập chưa được thì khóc ré lên đòi mẹ, thỉnh thoảng bé lại cáu kỉnh. 10 ngày sau bé lẫy được thành thạo, bé lại vui vẻ, ăn ngủ như bình thường. Khoảng thời gian từ 2.5 tháng đến 3 tháng tuổi chính là tuần ” bão tố”, còn thời gian 3 tháng tuổi được gọi là tuần “nắng đẹp” , hai thời gian này gộp lại thành “Tuần phát triển kĩ năng và tinh thần”.

Như đã phân tích ở trên,  nguyên nhân chính của việc bé sẽ rới vào các tuần khủng hoảng là do các bé tập trung vào việc phát triển trí tuệ mà quên đi việc phát triển thể chất. Từ đó giúp các mẹ có thể dự đoán được các giai đoạn nào thì bé yêu sẽ rơi vào tuần khủng hoảng, đó là khi bé đang tuổi học lẫy, học bò, học ngồi, học đứng, học đi và học nói nữa. Các mẹ cần quan sát và theo dõi bé để tránh tình trạng gây áp lực cho cả mẹ và bé nhá.

1. Bé trở nên khóc nhiều hơn bình thường, mặt mày ủ rũ và  hay cáu giận.

2. Bé thường thể hiện tâm trạng rất thất thường, đang chơi vui vẻ với mọi người tự nhiên lại cáu ngắt lên hoặc là ngược lại. Ví dụ như đang chơi với tất cả mọi người vui vẻ tự nhiên lại vè nheo khóc đòi ba, mẹ bé và ôm ấp bé.

3. Bé muốn ba, mẹ quan tâm nhiều hơn, lúc nào cũng bám lấy  ba, mẹ.

4. Thường ôm ấp ba mẹ, ngọt ngào với ba, mẹ.

5. Tỏ ra tinh nghịch hơn bình thường và khó bảo.

6. Tỏ ra tức giận, cáu kỉnh và khóc lóc khi mà các bé nhìn thấy ba mẹ quan tâm đến người khác hơn đặc biệt là các bé nhỏ. Ví dụ: Khi thấy ba mẹ đang bé em bé hàng xóm, bé tỏ ra tức giận, khóc lóc và đẩy em bé ra.

7. Khi thấy người lại bé tỏ ra rất rát, như biểu hiện không dám nhìn vào mắt họ và cúi mặt xuống.

8. Bé trở nên khó ngủ, ngủ ít, giấc ngủ không sâu như bình thường,  thường quấy đêm và bật dạy khóc lúc đêm. Ngủ muộn hơn, dậy sớm hơn. Bé thường ngủ mơ và có nhiều giấc mơ hơn trước đây.

9. Chán ăn, tỏ ra khó chịu mỗi khi ba, me bưng bát cháo hoặc cầm hộp sữa.

10. Trở nên khá giống người lớn, đôi khi ngồi một mình và tỏ ra đang suy ngẫm một điều gì đó.

11. Mút tay nhiều.

12. Ôm ấp vật gì đó hoặc tìm kiếm vật để ôm khi đi ngủ, những lúc không có bố mẹ ở bên cạnh

13. Những thói quen thuở bé không còn nữa tự nhiên quay lại (ví dụ bò trở lại nếu đã biết đi hoặc đòi mẹ cầm bình sữa cho bú dù đã tự cầm được rồi).

14. Với những bé bú mẹ thì các bé có khi còn đòi ti ( nhưng thực ra không phải vì đói) liên tục, dù chỉ ti 1 tí rồi thôi và đặc biệt lúc nóng giận phải ti mới hết.

Theo như nghiên cứu, tìm hiểu thông tin trên sách thì các bé có 10 lần rơi vào tuần khủng hoảng trong giai đoạn 2 năm đầu đời. Tuy nhiên, trên thực tế thì các bé sẽ phát sinh thêm 1 lần nữa vào khoảng tháng thứ 19-20-2. Trong tuần khủng hoảng thứ 11 này  bé tập trung phát triển kỹ năng nói, bé đã tập nói được 2-3 từ sau đó dần dần bé nói được chọn vẹn một câu dài có ý nghĩa.

Gỉai pháp cho các mẹ khi bé nhà mình rơi vào các tuần khủng hoảng là gì?

Sau đây cùng Sieuthikid.com chia sẻ những những giải pháp hiệu quả mà các mẹ có thể áp dụng nhá.

– Khi bé đang bỗng bựt dậy và khóc lóc: Không quá lo lắng, quát mắng bé mà hãy kệ các bé, bởi các bé trong tuần này có quyền được khóc mà, khi khóc chán, các mẹ sẽ lại vỗ về bé nhẹ nhàng và ru ngủ tiếp.

– Khi bé chán ăn, ăn ít, lười bú: Không sao cả, đó là biểu hiện của tuần khủng hoảng mà, sau khi thoát khỏi tuần này bé nhà bạn sẽ có biểu hiện ăn bù mà.

– Vè nheo, ăn vạ và bực tức vô cớ:  Không có gì đáng lo ngại, kệ các bé đi, các bé có quyền như vậy trong các tuần khủng hoảng mà.

– Khi rơi vào các tuần khủng hoảng, các mẹ nên cho bé nhà mình đi ngủ sớm hơn bình thường 30 – 45 phút. Cùng với việc này, hãy cắt đi 1 giấc ngủ ban ngày (áp dụng với tuần 12 – 26 hoặc 37 – 55 hoặc 64). Làm vậy với lý do gì? Trong những tuần khủng hoảng, các bé thường đánh đổi giấc ngủ để lấy thời gian phát triển những kỹ năng và trí tuệ nên ngủ sẽ ít đi. Đặc biệt giấc ngủ ngày của bé sẽ cắt giảm rất nhiều để dành thời gian cho việc phát triển trí tuệ.

Wonder Week là gì? Tuần biến đổi ảnh hưởng ra sao đến sự phát triển của bé 1

– Khi thấy bé ăn ít hơn, bướng bỉnh hơn mà các mẹ tưởng con mình bị ốm, sau đó bắt bé ăn nhiều để tăng sức đề kháng, mà giải pháp tốt nhất trong giai đoạn này là đừng bắt bé ăn, nếu tạo ba, mẹ tạo ra áp lực cho bé sẽ không tốt, ảnh hưởng đến việc bé phát triển trí não và các kỹ năng khác. Chỉ cần sau tuần khủng hoảng các mẹ có thể bổ sung mà, và các bé chắc chắn sẽ ăn bù.

– Ngoài việc chỉ biết cho bé ăn, giúp bé khỏe mạnh về thể chất, trong giai đoạn này nếu được ba, mẹ hỗ trợ chơi cùng bé, giúp bé học hỏi mọi thứ nhanh hơn và phát triển trí tuệ tốt hơn.

–Khi thấy bé khóc lóc, cáu kỉnh ba, mẹ có thể tìm những đồ chơi giúp bé phát triển kỹ năng mà bé đang học, hoặc là những đồ chơi mà bé yêu thích. Cho các bé đi chơi để quên buồn bực, cho bé chơi hết mình, khi mệt bé ăn khỏe hơn và ngủ xay hơn.

– Điều quan trong hơn là khi các bé khóc, ba, mẹ đừng quá lo lắng và sót ruột, hãy chịu đựng tiếng khóc của bé như là một điều tất yếu. Rất bình thường, trong giai đoạn này bé có quyền được khóc mà, khóc giúp bé giải tỏa được những buồn phiền trong lòng, cũng như người lớn vậy.