Sau giai đoạn bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tiên trẻ sẽ bước vào giai đoạn ăn dặm, lúc này các mẹ sẽ trở nên lo lắng nhiều hơn vì không biết phải cho bé ăn uống như thế nào là đúng cách. Một chế độ ăn uống hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ, nếu cho trẻ ăn sai cách trẻ sẽ rất dễ sụt cân và suy dinh dưỡng trong giai đoạn này.

loading...

Điều cần biết về chế độ ăn uống hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi

Khi bắt đầu bước vào tháng tuổi thứ 6 mẹ đã có thể cho bé tập làm quen với việc ăn dặm và trong khi đó sữa mẹ vẫn là nguồn dinh dưỡng chính. Từ tháng tuổi thứ 7 trở đi bé đã quen dần với các loại thức ăn thô. Tuy nhiên, bố mẹ cần phải nghiền thật nhuyễn hoặc xay nhỏ vì lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn yếu.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi

Khi bé được 8 tháng tuổi, thức ăn cho bé lúc này không nên quá nhuyễn để kích thích bé tập nhai.

Từ 9 tháng tuổi trở đi, bé đã có thể ăn rất nhiều loại thức ăn nên mẹ hãy thiết kế thực đơn cho bé phong phú hơn với nhiều món bé thích.

Ở giai đoạn bé trên 6 tháng tuổi, khẩu phần ăn của bé luôn phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm thực phẩm quan trọng để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và các khoáng chất cần thiết khác cho bé. Bố mẹ cần luân phiên thay đổi các loại thức ăn để thực đơn đa dạng và bé ăn ngon miệng hơn.

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi

– 2-3 bữa chính: bột, cháo xay hay súp có công thức chung gồm: chất đường bột 20g, chất đạm 20-25g, chất béo 5g, chất xơ 10g (cho mỗi bữa ăn).

loading…

– 3-4 bữa phụ/ngày gồm sữa, sữa chua,… Tổng lượng sữa là 600-900 ml/ngày

– Kết hợp cho bé ăn hoặc uống nước trái cây (khoảng 200g trái cây/ngày là đủ).

Lợi ích từ chế độ ăn uống hợp lý cho bé

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi

Khi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết bé sẽ phát triển toàn diện và khỏe mạnh, không bị suy dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống hợp lý giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bé, giúp bé giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm thông thường và bệnh béo phì.

Ăn uống hợp lý giúp hệ tiêu hóa của bé luôn khỏe mạnh, bé không mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, ăn không tiêu.

Chế độ ăn uống hợp lý cho bé trên 6 tháng tuổi là một nền tảng cần thiết cho sự phát triển toàn diện của bé trong tương lai. Ngoài chế độ ăn uống này mẹ cũng cần cho bé thường xuyên tắm nắng để cơ thể bé được cứng cáp, cung cấp đủ hàm lượng vitamin D cần thiết. Bố mẹ luôn chú ý theo dõi cân nặng cũng như biểu hiện của bé thường xuyên để có thể phát hiện kịp thời những vấn đề xảy ra với bé.

loading...